Dịp tết mỗi năm là dịp gia đình, người thân sum vầy. Có những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết như thịt gà luộc, thịt đông, thịt kho nước mắm, heo ngâm nước mắm, củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, da heo ngâm, lạp xưởng chiên,… vô vàng món ngon hấp dẫn.
Bạn đang quan tâm công thức món heo ngâm nước mắm da giòn chuẩn vị miền Trung, vị đậm đà từ nước mắm, thơm cay ăn cùng cơm đặc trưng ngày tết? Cùng Khải Hoàn vào bếp chế biến món ngon đãi gia đình ngay!
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn làm ớt ngâm nước mắm giòn thơm và dễ bảo quản
- Cách ngâm hành tím với nước mắm đơn giản ai cũng làm được
- Cách làm thịt ngâm nước mắm nhĩ đậm đà, thơm ngon phù hợp nhiều khẩu vị
Chọn nguyên liệu tươi, sạch làm món heo ngâm nước mắm ngon
Cách chọn thịt ba rọi heo tươi mới
Thịt ba chỉ là một trong những nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như luộc, kho, chiên,… Để có được những món ăn ngon từ thịt ba chỉ, bạn cần lựa chọn được miếng thịt ngon. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn thịt ba chỉ ngon:
- Quan sát màu sắc miếng thịt: Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc
- Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ: Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau. Tỷ lệ mỡ và nạc lý tưởng là 7:3 hoặc 8:2
- Quan sát kết cấu miếng thịt: Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2 cm
- Cảm nhận độ đàn hồi: Thịt ba rọi ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu
- Chú ý đến mùi của thịt: Đây là một cách quan trọng giúp bạn lựa được thịt heo ngon. Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.
Xem thêm: 10 công thức làm nước chấm ốc đơn giản đà ai cũng thích
Nước mắm truyền thống cho món ăn thêm tròn vị
Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Nước mắm truyền thống là niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam, có độ đạm nước mắm cao giúp món ăn thêm tròn vị, đậm đà và hấp dẫn hơn.
Khi chọn nước mắm làm món heo ngâm nước mắm bạn lưu ý chọn những loại nước mắm có độ đạm cao, vị mặn cũng đậm hơn một chút sẽ tạo ra vị đậm đà cho món thịt ngâm chuẩn vị miền Trung.
Mẹo nhỏ giúp bạn chọn lựa nước mắm ngon chính là chọn nước mắm nhĩ cần được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon, phương pháp sản xuất truyền thống và thời gian ủ chượp lâu dài. Nước mắm Khải Hoàn được sản xuất từ cá cơm tươi ngon, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ vùng biển Phú Quốc. Cá được muối theo phương pháp truyền thống, ủ chượp trong thùng gỗ tuyết sương trong thời gian từ 12-15 tháng. Nhờ đó, nước mắm Khải Hoàn có hương vị thơm ngon, đậm đà, màu sắc đẹp mắt và độ đạm cao.
Xem thêm: Nước mắm nhĩ là gì? Nước mắm nhĩ hay nước mắm cốt nhĩ mới đúng?
Nước mắm truyền thống có độ đạm cao được sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn. Từ món ăn truyền thống như kho, luộc, hấp,… đến món ăn hiện đại như salad, sushi,… Nước mắm truyền thống là người bạn giúp món ăn thêm tròn vị, đậm đà và hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Hàm lượng axit amin trong nước mắm là bao nhiêu?
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm giòn, ngon chuẩn vị miền Trung
Heo ngâm nước mắm món ngon ngày Tết được yêu thích ở các tỉnh miền Trung. Thịt heo thấm vị đậm đà, hài hòa vị mặn ngọt cay ăn cùng cơm trắng, rau sống siêu ngon.
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 500ml nước mắm truyền thống độ đạm cao
- 300g đường vàng
- 3 trái ớt xanh
- 4 củ hành tím
- 3 tép tỏi
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc thịt
- Làm sạch thịt với nước muối, rửa thật sạch thịt và cắt khúc. Bạn có thể rửa thịt với rượu trắng, gừng hoặc chanh tùy theo thói quen nấu bếp của mình. Sau khi rửa sạch cắt từng khúc vừa với hũ ngâm.
- Thịt heo ngâm nước mắm vị miền chuẩn sẽ đặc biệt hơi bởi thịt sẽ được luộc với nước mắm thay vì nước trắng thông thường.
- Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước mắm và 150gr đường vàng vào khuấy đều nấu đến khi hỗn hợp sôi. Đập dập 3 củ hành tím cho vào nồi và cho thịt vào luộc. Luộc nhanh khoảng 15 phút đến khi thịt vừa chín tới thì tắt lửa.
- Thịt heo luộc với hỗn hợp nước mắm đường sẽ giúp thịt ngấm gia vị nhiều hơn, thịt săn chắc hơn khi ngâm.
- Trong quá trình luộc thịt, bạn lưu ý hớt bớt bọt trong nồi. Thịt chín, lấy ra để ráo, nguội.
Xem thêm: 6 Công thức nước chấm gà luộc cho bữa tiệc thêm tròn vị
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm thịt
- Cho 150g đường vàng vào nồi cùng với 300ml nước mắm truyền thống, nấu và khuấy đều tới khi nước mắm sôi. Lưu ý khi nấu nước mắm rất dễ bị trào, vì vậy hãy quan sát xuyên suốt quá trình nấu, khuấy đều tay đến khi đường tan hết. Bạn cần hớt bọt trong quá trình nấu và để hỗn hợp nước mắm thật nguội trước khi ngâm.
- Lọ thủy tinh bạn chần qua nước sôi rồi lau thật khô sau đó cho thịt đã luộc vào. Thêm 1 ít tỏi, ớt xắt rồi đổ nước mắm vào lọ, bạn nên dùng một ít que tre hoặc miếng nhựa để chặn thịt lại không cho nổi lên trên mặt nước mắm.
- Để nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày có thể thưởng thức được.
Xem thêm: 4 cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản, siêu đưa cơm
Lưu ý giúp món thịt heo ngâm luôn ngon
Thịt heo ngâm nước mắm có thể nấu, bảo quản dùng trong thời gian dài. Bạn cần nắm một số mẹo hay để tiết kiệm thời gian chuẩn bị cũng như ngâm thịt heo ngon, dùng được lâu.
- Chọn thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng: Thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng sẽ giúp món thịt heo ngâm có hương vị thơm ngon, không bị ngấy.
- Luộc thịt chín tới: Thịt luộc chín tới sẽ giữ được độ ngọt và không bị dai
- Ngâm thịt trong nước mắm đủ thời gian: Thời gian ngâm thịt trong nước mắm sẽ quyết định hương vị của món ăn. Thông thường, bạn nên ngâm thịt trong khoảng 3-5 ngày để thịt ngấm đều gia vị
- Bảo quản thịt ở nơi thoáng mát: Thịt heo ngâm nước mắm nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Khi luộc thịt, bạn có thể cho thêm một ít tiêu và hành tím để thịt có mùi thơm hơn.
- Bạn có thể thêm một số gia vị khác như gừng, sả,… để thịt ngâm nước mắm được thơm ngon hơn
- Để thịt ngâm nước mắm được ngon và không bị hư, bạn nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Chọn nước mắm ngon để pha nước ngâm thịt: điều này sẽ giúp thịt được thấm và ngon hơn. Nước mắm Khải Hoàn luôn tự hào vì đã trở thành một trong những thương hiệu được nhiều bà nội trợ tin dùng và lựa chọn vì chất lượng không đổi theo năm thắng
Xem thêm: 5 Cách làm nước mắm chua ngọt “chấm” cả thế giới
Ngoài ra, với công thức trên bạn có thể áp dụng với tai heo, đuôi heo, ba rọi,… tùy thích. Hãy dùng nước mắm độ đạm cao cho thịt thấm vị. Đặc biệt, món này phải ngâm với ớt xanh có vị thơm cay mới chuẩn bị miền Trung.
Lời kết
Xem thêm: Tham quan 3 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhất
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự