Bà bầu ăn mì tôm được không? Mì tôm có gây hại cho mẹ bầu không?

Mì tôm là một món ăn nhanh, thơm ngon, chế biến đơn giản nên được nhiều người yêu thích, kể cả mẹ bầu. Tuy nhiên, có không ít phụ nữ mang thai vẫn đắn đo khi thưởng thức món ăn này vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn mì tôm được không? Hãy cùng Huggies tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm:

Những thành phần trong mì tôm có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Để có thể biết bà bầu ăn mì tôm được không thì việc phân tích các thành phần trong món ăn này là rất quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mì tôm có chứa một số thành phần ít dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể:

1. Chất bảo quản

Thông thường, một gói mì tôm có thời hạn sử dụng từ 3 - 6 tháng. Để đảm bảo thời gian này, các nhà sản xuất bắt buộc phải sử dụng đến các chất bảo quản. Những hợp chất hóa học này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Ngoài việc sử dụng chất bảo quản, trong mì tôm còn chứa các thành phần khác như hương liệu tổng hợp, chất tạo màu,... có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể mẹ bầu.

Mì tôm chứa chất bảo quản

Trong mì tôm có chứa các chất bảo quản, chất tạo mùi gây hại cho sức khỏe của mẹ (Nguồn: Sưu tầm)

2. Mì chính (bột ngọt)

Mì chính (bột ngọt) là một thành phần được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm để giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra, mì chính còn có tác dụng bảo quản thực phẩm, giữ cho thời gian sử dụng của đồ ăn lâu hơn. Mặc dù mỗi gói mì tôm chứa không nhiều mì chính nhưng nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

3. Muối

Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ mang bầu. Được biết rằng, trong mỗi 100g mì tôm có chứa khoảng 2.5g muối, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn mì tôm sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều muối. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cao huyết áp, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình sinh nở.

4. Bột mì tinh chế

Với các loại thực phẩm đã qua tinh chế, chất dinh dưỡng hầu như bị loại bỏ, không còn nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, thành phần chính của mì tôm là bột mì tinh chế nên khi ăn mẹ bầu chỉ có cảm giác no chứ không hề mang lại lợi ích gì. Do đó, việc tiêu thụ lượng lớn mì tôm sẽ khiến cho phụ nữ mang thai bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Mì tôm là loại thực phẩm đã qua tinh chế

Mì tôm là loại thực phẩm đã qua tinh chế, không còn nhiều giá trị dinh dưỡng (Nguồn: Sưu tầm)

5. Tertiary Butylhydroquinone

Tertiary Butylhydroquinone (TBHQ) là một chất độc tổng hợp được dẫn xuất từ dầu mỏ, có chức năng chính là bảo quản thực phẩm trong thời gian dài và được sử dụng phổ biến trong sản xuất mì tôm. Trong mỗi gói mì chỉ chứa một lượng nhỏ chất TBHQ, nhưng nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

6. Chất béo chuyển hóa

Có thể nhận thấy, hàm lượng chứa chất béo chuyển hóa chiếm phần lớn trong bảng thành phần của mỗi gói mì tôm. Khi chất béo chuyển hóa đi vào cơ thể với lượng lớn, hàm lượng cholesterol sẽ tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn mì tôm được không?

Qua phân tích ở trên, các mẹ bầu có thể thấy rằng hầu hết các thành phần trong mì tôm đều có hại cho sức khỏe, nghèo chất xơ và protein, thiếu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong khi đó, mẹ bầu cần rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, mì tôm không phải là thực phẩm tốt như các món ăn tươi sống khác và không thể dùng thay thế bữa ăn chính.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thèm do ốm nghén thì có thể ăn 1 - 2 gói/tuần để dập tắt cơn thèm nhưng không được ăn nhiều. Ngoài ra, nếu mẹ bầu thường xuyên thèm ăn mì tôm, có thể thử tự làm mì tại nhà từ các nguyên liệu như ngũ cốc, rau củ quả,...

>> Tìm hiểu thêm:

Ăn nhiều mì tôm có tác hại như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu?

Trong quá trình mang thai, phụ nữ không nên tiêu thụ quá nhiều mì tôm vì có thể đem lại nhiều tác hại đối với sức khỏe như:

Tác hại của mì tôm

Ăn quá nhiều mì tôm sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách ăn mì tôm an toàn

Thỉnh thoảng, mẹ bầu có thể đổi món bằng việc ăn mì tôm, nhưng nên ăn đúng cách để đảm bảo an toàn nhất cho thai kỳ.

Qua bài viết này, chắc hẳn các mẹ đã giải đáp được câu hỏi bà bầu ăn mì tôm được không. Có thể thấy, mì tôm là món ăn thơm ngon, rất tiện lợi nhưng cũng đem đến nhiều tác hại cho cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều mì tôm và ăn đúng cách để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

>> Tham khảo thêm:

Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/ba-bau-co-an-duoc-mi-tom-khong-a74781.html