Mì tôm là một món ăn nhanh, thơm ngon, chế biến đơn giản nên được nhiều người yêu thích, kể cả mẹ bầu. Tuy nhiên, có không ít phụ nữ mang thai vẫn đắn đo khi thưởng thức món ăn này vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn mì tôm được không? Hãy cùng Huggies tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
>> Tham khảo thêm:
- Những loại thực phẩm tốt bà bầu nên ăn để con khỏe mạnh
- Có thai không nên ăn gì? 9 thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi mang thai
Những thành phần trong mì tôm có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
Để có thể biết bà bầu ăn mì tôm được không thì việc phân tích các thành phần trong món ăn này là rất quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong mì tôm có chứa một số thành phần ít dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể:
1. Chất bảo quản
Thông thường, một gói mì tôm có thời hạn sử dụng từ 3 - 6 tháng. Để đảm bảo thời gian này, các nhà sản xuất bắt buộc phải sử dụng đến các chất bảo quản. Những hợp chất hóa học này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Ngoài việc sử dụng chất bảo quản, trong mì tôm còn chứa các thành phần khác như hương liệu tổng hợp, chất tạo màu,... có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể mẹ bầu.
Trong mì tôm có chứa các chất bảo quản, chất tạo mùi gây hại cho sức khỏe của mẹ (Nguồn: Sưu tầm)
2. Mì chính (bột ngọt)
Mì chính (bột ngọt) là một thành phần được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm để giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra, mì chính còn có tác dụng bảo quản thực phẩm, giữ cho thời gian sử dụng của đồ ăn lâu hơn. Mặc dù mỗi gói mì tôm chứa không nhiều mì chính nhưng nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
3. Muối
Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ mang bầu. Được biết rằng, trong mỗi 100g mì tôm có chứa khoảng 2.5g muối, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn mì tôm sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều muối. Điều này có thể dẫn đến tình trạng cao huyết áp, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình sinh nở.
4. Bột mì tinh chế
Với các loại thực phẩm đã qua tinh chế, chất dinh dưỡng hầu như bị loại bỏ, không còn nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, thành phần chính của mì tôm là bột mì tinh chế nên khi ăn mẹ bầu chỉ có cảm giác no chứ không hề mang lại lợi ích gì. Do đó, việc tiêu thụ lượng lớn mì tôm sẽ khiến cho phụ nữ mang thai bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Mì tôm là loại thực phẩm đã qua tinh chế, không còn nhiều giá trị dinh dưỡng (Nguồn: Sưu tầm)
5. Tertiary Butylhydroquinone
Tertiary Butylhydroquinone (TBHQ) là một chất độc tổng hợp được dẫn xuất từ dầu mỏ, có chức năng chính là bảo quản thực phẩm trong thời gian dài và được sử dụng phổ biến trong sản xuất mì tôm. Trong mỗi gói mì chỉ chứa một lượng nhỏ chất TBHQ, nhưng nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
6. Chất béo chuyển hóa
Có thể nhận thấy, hàm lượng chứa chất béo chuyển hóa chiếm phần lớn trong bảng thành phần của mỗi gói mì tôm. Khi chất béo chuyển hóa đi vào cơ thể với lượng lớn, hàm lượng cholesterol sẽ tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn mì tôm được không?
Qua phân tích ở trên, các mẹ bầu có thể thấy rằng hầu hết các thành phần trong mì tôm đều có hại cho sức khỏe, nghèo chất xơ và protein, thiếu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong khi đó, mẹ bầu cần rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, mì tôm không phải là thực phẩm tốt như các món ăn tươi sống khác và không thể dùng thay thế bữa ăn chính.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thèm do ốm nghén thì có thể ăn 1 - 2 gói/tuần để dập tắt cơn thèm nhưng không được ăn nhiều. Ngoài ra, nếu mẹ bầu thường xuyên thèm ăn mì tôm, có thể thử tự làm mì tại nhà từ các nguyên liệu như ngũ cốc, rau củ quả,...
>> Tìm hiểu thêm:
- Bà bầu có ăn măng được không?
- Bà bầu ăn ốc có được không?
- Bà bầu ăn cà tím được không?
- Bà bầu ăn ổi được không?
- Bà bầu ăn mướp được không?
- Bà bầu ăn rau ngót có được không?
- Bà bầu ăn xoài được không?
Ăn nhiều mì tôm có tác hại như thế nào đối với sức khỏe mẹ bầu?
Trong quá trình mang thai, phụ nữ không nên tiêu thụ quá nhiều mì tôm vì có thể đem lại nhiều tác hại đối với sức khỏe như:
- Tăng huyết áp: Trong mỗi gói mì tôm có hàm lượng muối rất cao, nếu ăn quá thường xuyên sẽ gây tích tụ muối cao tạo áp lực lên thành mạch. Từ đó làm tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tình trạng cao huyết áp ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể bị tiền sản giật do cao huyết áp dẫn đến thai chết lưu, sinh non hoặc sảy thai.
- Loãng xương: Mì tôm chứa nhiều chất phosphate để tăng hương vị khiến bà bầu ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chất này có khả năng làm tăng nguy cơ loãng xương, ngăn cản hấp thụ canxi từ các loại thực phẩm khác. Đồng thời có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành, phát triển xương và răng miệng của trẻ sau khi sinh ra.
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Trong quá trình mang thai, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể nữ giới sẽ tăng cao khiến cho nhu động ruột hoạt động chậm lại. Từ đó hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn gây tình trạng táo bón khi mang thai. Ngoài ra, trong mì tôm chứa rất ít chất xơ khiến tình trạng táo bón kéo dài, đồng thời hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng khi phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa món ăn này.
- Tăng nồng độ cholesterol: Theo các chuyên gia, ước tính 100g mì tôm có chứa 19.5g chất béo nên ăn nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Kết quả là chất béo tích tụ trong máu làm hẹp mạch máu, gây xơ cứng động mạch dẫn đến tình trạng máu khó lưu thông và tiềm ẩn nguy cơ gây đột quỵ.
Ăn quá nhiều mì tôm sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)
>> Xem thêm:
- Triệu chứng cao huyết áp khi mang thai
- Chứng huyết khối tĩnh mạch trong thai kỳ
Hướng dẫn cách ăn mì tôm an toàn
Thỉnh thoảng, mẹ bầu có thể đổi món bằng việc ăn mì tôm, nhưng nên ăn đúng cách để đảm bảo an toàn nhất cho thai kỳ.
- Thay đổi phương pháp chế biến: Thông thường, cách pha mì tôm chỉ là cho nước sôi trực tiếp vào, đợi trong vòng 3 phút mì chín và cho gói gia vị là đã có thể ăn. Tuy cách chế biến mì tôm này có vẻ rất tiện lợi nhưng lại giữ các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thay bằng phương pháp trên, mẹ bầu nên luộc mì với nước sôi để loại bớt muối, chất phụ gia,... có trong mì tôm. Sau đó vớt mì ra, cho vào nước sôi nấu lại một lần nữa rồi cho gia vị và thưởng thức .
- Không sử dụng gói dầu mỡ: Gói dầu mỡ trong mì tôm góp phần tạo nên hương vị thơm ngon nhưng lại không tốt cho cơ thể, làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác. Vậy nên để đảm bảo an toàn sức khỏe, mẹ bầu không nên sử dụng gói dầu mỡ mà hãy thay bằng các gia vị thông thường, nêm nếm theo khẩu vị của mình.
- Kết hợp với các thực phẩm dinh dưỡng khác: Dinh dưỡng là điều cần thiết với mỗi bà bầu, vì thế khi ăn mì nên cho thêm rau xanh, thịt gà, thịt bò, trứng,… Điều này không chỉ gia tăng hương vị cho món ăn mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ.
- Không uống quá nhiều nước mì: Nhiều mẹ thường có thói quen uống hết phần nước mì sau khi ăn xong. Điều này là không tốt do những chất có hại trong mì vẫn có thể đọng lại trong nước mì, thậm chí còn khiến mẹ bị căng bụng và khó tiêu.
Qua bài viết này, chắc hẳn các mẹ đã giải đáp được câu hỏi bà bầu ăn mì tôm được không. Có thể thấy, mì tôm là món ăn thơm ngon, rất tiện lợi nhưng cũng đem đến nhiều tác hại cho cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu không nên tiêu thụ quá nhiều mì tôm và ăn đúng cách để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
>> Tham khảo thêm:
- Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?
- Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?
- 1 gói mì bao nhiêu calo?
- Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ