Thời gian xuất bản: Thứ hai, 06/11/2023, 19:00 (+07:00)
Mục lục nội dung
Thịt bò hấp cách thủy là một trong những cách chế biến món ăn giúp giữ được hương vị tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò. Chỉ với các nguyên liệu bạn có thể dễ dàng tìm mua và các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một món ngon cho cả gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp “trổ tài” với hướng dẫn chi tiết dưới đây từ Bestme.
1. Giới thiệu món thịt bò hấp cách thủy
Món thịt bò hấp cách thủy là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được biết đến với hương vị tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt bò được nấu chín mềm bằng hơi nước nhờ phương pháp hấp cách thủy, giúp thực phẩm giữ được hương vị tự nhiên và các dưỡng chất bên trong thực phẩm.
Thịt bò được nấu chín mềm, hương vị thơm ngon và có màu sắc hấp dẫn. Món ăn này thường được kèm theo các loại sốt ngon như sốt cay, sốt mù tạt để mùi vị của món ăn được hoàn hảo hơn.
Ngoài ra, thịt bò cũng cung cấp một lượng lớn protein và các axit amin cần thiết cho cơ bắp và sức khỏe tổng thể. Bên trong loại thực phẩm này còn chứa sắt, kẽm, vitamin B12 và các dưỡng chất quan trọng khác. Phương pháp nấu hấp cách thủy giúp giảm lượng chất béo thừa, là một sự lựa chọn tốt cho những người quan tâm tới cân nặng.
2. Cách làm thịt bò hấp cách thủy
Món thịt bò hấp cách thủy sử dụng phần thịt bò tươi ngon cùng các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn thêm vào thực đơn hàng ngày để thưởng thức cùng với gia đình của mình. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò hấp cách thủy rất cơ bản, không tốn quá nhiều thời gian để bạn chuẩn bị các loại thực phẩm sau đây:
- Thịt bò: 300 gram
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành, ớt
- Các loại gia vị: mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn …
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Lấy tỏi, bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Rửa sạch thịt bò, có thể thái thành từng miếng lớn để ướp thịt ngon hơn và giúp thịt chín đều.
- Tiếp theo, cho thịt bò vào một nồi lớn, sau đó thêm 1 thìa dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 2 thìa nước mắm, chút tiêu xay và tỏi băm. Trộn đều cho đến khi thịt thấm đều gia vị.
- Ướp thịt trong vòng 50-60 phút và có thể bảo quản bằng màng bọc thực phẩm để trong tủ lạnh.
- Rửa sạch sả, thái khúc, và đập dập. Cạo vỏ gừng, thái thành sợi nhỏ.
Bước 3: Hấp thịt bò cách thủy
- Đặt nồi hấp lên bếp và thêm khoảng 500ml nước vào nồi.
- Cho thịt lên phía trên nồi hấp, và dải gừng sả ở cả hai bên của thịt để tạo hương thơm đặc trưng.
- Đậy nắp nồi hấp và đun bằng lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa và hấp thêm khoảng 40-50 phút cho thịt chín đều.
- Cuối cùng, kiểm tra độ chín của thịt bằng cách chọc thử đũa vào bên trong, nếu không thấy có nước đỏ chảy ra là thịt đã chín và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Thịt bò sau khi hấp chín được cho ra đĩa, đợi khoảng 2-3 phút để thịt nguội, sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Trình bày món thịt bò hấp cách thủy ra đĩa và trang trí thêm rau sống hoặc dưa chuột thái lát bên cạnh để món ăn đẹp mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm tỏi ớt để chấm cùng với thịt bò giúp món ăn được hài hòa hương vị hơn.
3. Thịt bò hấp cách thủy nên chọn phần nào ngon?
Món thịt bò hấp cách thủy ít sử dụng thêm các loại gia vị đi kèm vì vậy, bạn nên chọn phần thịt bò có cả nạc và mỡ giúp món ăn khi nấu chín được nhanh mềm và thơm ngon hơn. Thông thường, khi làm món ăn này, phần thịt bắp bò hoặc thịt nạc vai sẽ phù hợp hơn.
Bắp bò chứa cả phần gân trắng và thịt chắc, giòn rụm nhưng không bị khô khi nấu chín. Ngoài ra, phần nạc vai bò cũng được nhiều người lựa chọn bởi loại thịt này có cả nạc và 1 chút mỡ đem lại cảm giác mềm ngọt khi thưởng thức. Hãy thử áp dụng công thức trên và lựa chọn loại thịt theo sở thích cá nhân để làm món thịt bò hầm cách thủy để thay đổi khẩu vị cho gia đình vào những dịp cuối tuần nhé!
4. Một số lưu ý khi chế biến thịt bò chưng cách thủy
Khi chế biến món thịt bò cách thủy, ngoài các bước thực hiện trên, để món ăn được hoàn thiện có hương vị thơm ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Trước khi hấp thịt bò, bạn cần sơ chế sạch sẽ, có thể sử dụng 1 chút muối và gừng đập dập chà xát lên bề mặt của thịt bò rồi rửa thêm 1 lần với nước để loại bỏ hết bụi bẩn và giảm mùi hôi đặc trưng cho món ăn khi nấu chín.
- Sau khi thịt bò đã hấp xong, đặt lên đĩa và đợi khoảng 2-3 phút trước khi tiến hành việc thái thành từng miếng. Thái ngay sau khi hấp có thể làm nước thịt chảy ra, dính lên thớt, làm thịt bò bị khô và mất đi hương vị tự nhiên.
- Khi tẩm ướp thịt, hãy trộn đều gia vị và nguyên liệu. Nếu tẩm ướp quá lâu, ít nhất sau 15 phút bạn nên đảo lại thịt để đảm bảo thịt được ngấm đều gia vị. Điều này giúp tránh tình trạng bề mặt thịt bên dưới dưới bị quá mặn và thịt trên không được vừa miệng.
- Trong quá trình hấp, tránh buộc thịt lại bởi việc này có thể làm cho các phần thịt không chín đều. Thay vào đó, bạn nên sắp xếp thịt dàn đều trên nồi để đảm bảo thịt chín tới bên trong và có hương vị hấp dẫn.
Tổng kết
Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm thịt bò hấp cách thủy cùng một số lưu ý khi giúp bạn có thể hoàn thành món ăn đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn làm thành công món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức.
Hãy truy cập Bestme để cập nhật các bài viết hay về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những chia sẻ làm đẹp hàng ngày nhé!