Mực xào hành tây là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, món ăn này lại có rất nhiều cách chế biến khác nhau cùng nhiều loại nguyên liệu mà không phải ai cũng biết. Mỗi cách chế biến sẽ cho hương vị và thành phẩm hấp dẫn khác nhau. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi 3 cách xào mực với hành tây giòn sần sật, không tanh đơn giản nhé.
Cách xào mực với hành tây đơn giản, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn mua mực tươi ngon:
Nguyên liệu xào mực với hành tây (Ảnh: Internet)
Mực mua về bỏ túi mực, mắt mực và phần nang mực. Dùng muối hạt và rượu chà xát mực để khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Mực sau khi đã để ráo thì cắt thành các miếng vừa ăn. Dùng dao khứa các đường nhỏ lên miếng mực để giúp chúng dễ thấm gia vị và đẹp mắt hơn.
Ướp mực với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê ớt bột loại không cay. Trộn đều và ướp mực trong 20 phút.
Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ băm nhỏ.
Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau.
Ớt sừng bỏ cuống, thái lát.
Ớt chuông bỏ hạt, thái sợi ngang mỏng 1cm.
Cần tỏi, tây rửa sạch và mỏng.
Sơ chế nguyên liệu làm mực xào ớt chuông hành tây (Ảnh: Internet)
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm gừng, hành, tỏi băm.
Cho mực vào xào trên lửa lớn. Xào tới khi mực chín tới thì bạn cho hành tây vào và xào thêm 2 phút.
Cho tiếp ớt chuông vào và đảo tới khi ớt chuông chín tới.
Cho tiếp cần tây, tỏi tây vào và đảo thêm 20 giây là có thể tắt bếp.
Cách làm món mực xào cần tây hành tây ớt chuông (Ảnh: Internet)
Mực xào hành tây cần tây ớt chuông hoàn thành vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn. Mực xào chín tới, giòn sần sật thấm gia vị, các loại rau củ tươi ngon, tất cả hòa quyện vô cùng hài hòa và ngon miệng.
Mực mua về, bạn rút phần túi mực ra, sau đó loại bỏ túi mực, mắt mực, rút nang mực và da bên ngoài.
Rửa mực cùng muối hạt và rượu để mực bớt tanh. Rửa mực lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Sau đó, thái mực thành các miếng vừa ăn.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, lõi dứa, rửa sạch rồi thái thành miếng tam giác nhỏ.
Dưa leo rửa sạch, thái lát chéo dày 1cm.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Ớt sừng thái lát chéo.
Rau cần rửa sạch, thái khúc dài 3 - 4cm.
Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm cách xào mực với cần tây (Ảnh: Internet)
Ướp mực với 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu ăn và nửa thìa cà phê bột ớt. Trộn đều và ướp mực từ 15 - 20 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho nửa phần hành, tỏi, gừng băm vào phi thơm. Cho mực vào và xào trên lửa lớn.
Xào tới khi mực chín tái, chuyển màu trắng đục thì bạn tắt bếp và cho mực ra tô để riêng.
Bắc lại chảo lên bếp, cho vào 1.5 thìa canh dầu ăn, cho hết phần hành, tỏi, gừng băm còn lại vào phi thơm. Cho dứa và cà chua vào xào, thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm.
Tăng lửa lớn và cho dưa leo vào đảo thật nhanh tay. Có thể nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo thật đều.
Xào thêm 30 giây, bạn cho hết hành tây và ớt sừng vào, cho mực vào và nêm thêm nửa muỗng cà phê tiêu xay. Xào thêm 30 giây là có thể tắt bếp.
Cách làm mực xào dưa leo cà chua cần tây (Ảnh: Internet)
Cách làm món mực xào cần tây cà chua dưa leo này đơn giản và thực hiện rất nhanh. Thành phẩm cho miếng mực cùng các loại rau củ đều rất giòn ngọt và thấm đẫm gia vị. Chỉ với vài bước cơ bản, bạn đã có ngay bữa tối đủ chất dinh dưỡng và vô cùng ngon miệng.
Để sơ chế mực sạch, bạn rút riêng phần túi mực, loại bỏ hết những phần túi mực, mắt mực, rút nang mực và da bên ngoài.
Ngâm rửa mực cùng muối hạt và rượu gừng để mực bớt tanh. Rửa mực lại với nước rồi để ráo. Tiến hành thái mực thành các miếng vừa ăn.
Cà chua thái múi cau.
Hành, tỏi, gừng băm nhỏ.
Hành lá, cần tây rửa sạch, thái khúc 3cm.
Ớt sừng bỏ cuống, thái lát chéo.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Với 500g mực, bạn ướp với 1 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm,1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào, nửa thìa cà phê bột ớt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm nửa phần hành, tỏi, gừng băm.
Cho mực vào xào săn mực. Mực chín tới bạn tắt bếp và cho mực ra tô để riêng.
Cho lại chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho nốt hành, tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho cà chua vào xào nhanh tay, cho tiếp dưa chua vào và tăng lửa lớn. Cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê dầu hào.
Xào thêm 1 phút, cho hết mực vào, cho cần tây và ớt sừng vào, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều trong 30 giây nữa rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
Cách làm mực xào cần tây dưa chua (Ảnh: Internet)
Mực xào dưa chua thơm hấp dẫn. Mùi dưa chua đặc trưng thấm vị, miếng mực cắt thái đẹp mắt, giòn ngọt, tất cả hòa quyện vô cùng hài hòa và kích thích vị giác. Chúc bạn thực hiện này công món ngon mỗi ngày hấp dẫn này nhé.
Trên đây là 3 cách làm mực xào hành tây đơn giản cho thành phẩm cực kì hấp dẫn. Với 3 cách làm này, bạn có thể linh hoạt biến tấu để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình mình. Đây là món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng mà bạn không thể bỏ qua. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn ngon, đơn giản khác nhé.
Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/muc-xao-cu-hanh-a72990.html