Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong trái khổ qua chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, lipit, canxi, kali, magie, sắt, vitamin C, vitamin A,… Để hiểu rõ hơn về tác dụng của trái khổ qua, hãy đón đọc những thông tin mà Huggies chia sẻ trong bài viết dưới đây.
>> Tham khảo thêm:
Khổ qua chứa một lượng lớn vitamin C, đây là một loại hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Vitamin C còn hỗ trợ sản xuất collagen, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, đồng thời giảm viêm và hạn chế dị ứng. Việc bổ sung khổ qua vào chế độ ăn uống giúp cơ thể khỏe mạnh, ít ốm vặt và tăng cường sức đề kháng.
>> Xem thêm:
Ăn khổ qua thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)
Nhờ vào các thành phần như kali, magie, canxi chất xơ, vitamin C mà khổ qua có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, duy trì mức cholesterol tốt (HDL) và cải thiện chức năng động mạch. Do đó, khổ qua giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ bị huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh lý tim mạch khác.
>> Xem thêm:
Khổ qua là một trong những thực phẩm rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Các chất charantin, polypeptid-P và phytonutrient trong khổ qua có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose và giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện ở người đã chứng minh hiệu quả kiểm soát đường huyết của loại quả này.
>> Tìm hiểu thêm:
Khổ qua có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2 (Nguồn: Sưu tầm)
Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Đài Loan cho thấy, chiết xuất từ khổ qua mang lại hiệu quả tương đối cao trong việc ức chế các tế bào ung thư tại phổi, dạ dày, trực tràng, tuyến tụy và vòm họng. Hơn nữa, nhờ chứa nhiều protein và lượng vitamin C dồi dào, khổ qua giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể và chống lại các tế bào ung thư.
Ngoài vitamin C, trong trái khổ qua còn chứa rất nhiều vitamin A và vitamin E, đặc biệt là hợp chất beta-carotene rất tốt cho mắt, giúp nâng cao thị lực và giảm các bệnh nhiễm trùng về mắt. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa hai dưỡng chất lutein và zeaxanthin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và tránh khỏi sự thoái hoá điểm vàng do tuổi tác (AMD).
Ăn khổ qua sẽ giúp nâng cao thị lực và giảm các bệnh nhiễm trùng về mắt (Nguồn: Sưu tầm)
Khổ qua có hàm lượng calo thấp (khoảng 34 calo/100g) và giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngoài ra, trong khổ qua còn chứa hợp chất bioactive có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên bạn không cần lo lắng ăn mướp đắng bị thiếu chất khi ăn kiêng, giảm cân.
>> Xem thêm:
Trong trái khổ qua chứa rất nhiều chất xơ giúp cho đường ruột hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn, quá trình tiêu hóa thực phẩm diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, khổ qua còn có hàm lượng vitamin C dồi dào có tác dụng thẩm thấu và kéo nước vào đường ruột, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như đau đại tràng, dạ dày hay táo bón.
Khổ qua chứa rất nhiều chất xơ giúp cho đường ruột hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn (Nguồn: Sưu tầm)
>> Tham khảo thêm:
Tính hàn của khổ qua có tác dụng ứng chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể, từ đó có thể hạn chế sinh nhiệt do nóng trong người gây ra. Hơn nữa, trong loại quả này rất giàu các chất chống oxy hóa có tác dụng thúc đẩy enzyme trong gan, tăng cường chức năng gan, đồng thời hỗ trợ đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.
Khổ qua là một vị thuốc tự nhiên có tác dụng giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, đặc biệt là LDL - cholesterol và triglyceride. Do đó, ăn khổ qua thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, từ đó có thể cải thiện mức sống và tuổi thọ.
>> Xem thêm: Những tác hại từ chất béo chuyển hóa
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến khổ qua như thành phần, tác dụng của loại qua này đối với sức khỏe con người,... Hy vọng với những thông tin đề cập trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những công dụng tuyệt vời của khổ qua, từ đó có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn cho gia đình mình để bảo sức khỏe bản thân và các thành viên một cách tốt nhất.
>> Tham khảo thêm:
Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/cong-dung-cua-trai-kho-qua-a72202.html