Xem thêm các bài viết:
$begin{array}{l} y = sin (ax + b) Rightarrow {y^{(n)}}(x) = {a^n}sin left( {ax + b + dfrac{{npi }}{2}} right) y = cos (ax + b) Rightarrow {y^{(n)}}(x) = {a^n}cos left( {ax + b + dfrac{{npi }}{2}} right) y = dfrac{1}{{ax + b}} Rightarrow {y^{(n)}}(x) = dfrac{{{{( - 1)}^n}{a^n}.n!}}{{{{(ax + b)}^{n + 1}}}} y = {e^{ax + b}} Rightarrow {y^{(n)}}(x) = {a^n}{e^{ax + b}}. y = {(ax + b)^alpha } Rightarrow {y^{(n)}}(x) = {a^n}alpha (alpha - 1)...(alpha - n + 1){(ax + b)^{alpha - n}} end{array}$
Cho các hàm số $y=u(x),y=v(x)$ có đạo hàm đến cấp $n$ khi đó ${{left[ u(x).v(x) right]}^{(n)}}=sumlimits_{k=0}^{n}{C_{n}^{k}{{u}^{(k)}}(x){{v}^{(n-k)}}(x)}.$
Chứng minh. Ta dùng phương pháp quy nạp:
Với $n=1Rightarrow (uv{)}'=u{v}'+{u}'v=C_{1}^{0}u{v}'+C_{1}^{1}{u}'v$ công thức đúng.
Giả sử công thức đúng đến $n-1$ tức ${{left[ u(x).v(x) right]}^{(n-1)}}=sumlimits_{k=0}^{n-1}{C_{n-1}^{k}{{u}^{(k)}}(x){{v}^{(n-1-k)}}(x)}.$
Khi đó:
[begin{gathered} {left[ {u(x).v(x)} right]^{(n)}} = {left( {{{left[ {u(x).v(x)} right]}^{(n - 1)}}} right)^prime } = {left( {sumlimits_{k = 0}^{n - 1} {C_{n - 1}^k{u^{(k)}}(x){v^{(n - 1 - k)}}(x)} } right)^prime } = sumlimits_{k = 0}^{n - 1} {C_{n - 1}^k} left( {{u^{(k + 1)}}(x){v^{(n - 1 - k)}}(x) + {u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} right) = sumlimits_{k = 0}^{n - 1} {C_{n - 1}^k{u^{(k + 1)}}(x){v^{(n - 1 - k)}}(x)} + sumlimits_{k = 0}^{n - 1} {C_{n - 1}^k{u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} = sumlimits_{k = 0}^{n - 1} {C_{n - 1}^{(k + 1) - 1}{u^{(k + 1)}}(x){v^{(n - (k + 1))}}(x)} + sumlimits_{k = 0}^{n - 1} {C_{n - 1}^k{u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} = sumlimits_{k = 1}^n {C_{n - 1}^{k - 1}{u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} + sumlimits_{k = 0}^{n - 1} {C_{n - 1}^k{u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} = C_{n - 1}^0{u^{(0)}}(x){v^{(n)}}(x) + C_{n - 1}^{n - 1}{u^{(n)}}(x){v^{(0)}}(x) + sumlimits_{k = 1}^{n - 1} {left( {C_{n - 1}^{k - 1} + C_{n - 1}^k} right){u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} = C_n^0{u^{(0)}}(x){v^{(n)}}(x) + C_n^n{u^{(n)}}(x){v^{(0)}}(x) + sumlimits_{k = 1}^{n - 1} {C_n^k{u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} = sumlimits_{k = 0}^n {C_n^k{u^{(k)}}(x){v^{(n - k)}}(x)} . end{gathered} ]
Ta có điều phải chứng minh.
Xem thêm các bài viết:
Câu 1. Tính đạo hàm ${{f}^{(50)}}(x)$ với $f(x)=(2{{x}^{2}}+x+1){{e}^{5x+2}}.$
Giải. Ta có:
$begin{array}{c} {f^{(50)}}(x) = sumlimits_{k = 0}^{50} {C_{50}^k{{(2{x^2} + x + 1)}^{(k)}}{{({e^{5x + 2}})}^{(50 - k)}}} . = {5^{50}}(2{x^2} + x + 1){e^{5x + 2}} + 50(4x + 1){5^{49}}{e^{5x + 2}} + {1225.4.5^{48}}{e^{5x + 2}}. end{array}$
Câu 2. Cho hàm số $f(x)=dfrac{1+x}{sqrt{1-x}}.$ Tính ${{f}^{(100)}}(0).$
Giải. Ta có
$begin{array}{l} f(x) = dfrac{{1 + x}}{{sqrt {1 - x} }} = dfrac{{2 - (1 - x)}}{{sqrt {1 - x} }} = 2{(1 - x)^{ - dfrac{1}{2}}} - {(1 - x)^{dfrac{1}{2}}}. {f^{(100)}}(x) = 2left[ {{{( - 1)}^{100}}left( { - dfrac{1}{2}} right)left( { - dfrac{1}{2} - 1} right)...left( { - dfrac{1}{2} - 99} right){{(1 - x)}^{ - dfrac{1}{2} - 100}}} right] - left[ {{{( - 1)}^{100}}left( {dfrac{1}{2}} right)left( {dfrac{1}{2} - 1} right)...left( {dfrac{1}{2} - 99} right){{(1 - x)}^{dfrac{1}{2} - 100}}} right] = dfrac{{3.5...199}}{{{2^{99}}}}{(1 - x)^{ - dfrac{{201}}{2}}} + dfrac{{3.5....197}}{{{2^{100}}}}{(1 - x)^{dfrac{{197}}{2}}}. end{array}$
Do đó ${{f}^{(100)}}(0)=dfrac{3.5...197}{{{2}^{100}}}(199.2+1)=399dfrac{(197)!!}{{{2}^{100}}},$ trong đó $(2n+1)!!=(2n+1)(2n-1)...5.3.1;(2n)!!=2n(2n-2)...6.4.2.$
Câu 3. Tính ${{f}^{(100)}}(x)$ biết $f(x)={{x}^{2}}cos x.$
Giải. Ta có:
$begin{array}{c} {f^{(100)}}(x) = sumlimits_{k = 0}^{100} {C_{100}^k{{({x^2})}^{(k)}}{{(cos x)}^{(100 - k)}}} = {x^2}cos left( {x + dfrac{{100pi }}{2}} right) + 100.2x.cos left( {x + dfrac{{99pi }}{2}} right) + 4950.2.cos left( {x + dfrac{{98pi }}{2}} right) = {x^2}cos x + 200xsin x - 9900cos x. end{array}$
Câu 4. Tính đạo hàm cấp cao ${{y}^{(5)}}(x)$ của hàm số $y=ln (2{{x}^{2}}-x).$
Giải. Ta có: ${y}'=dfrac{4x-1}{2{{x}^{2}}-x}=dfrac{4x-1}{x(2x-1)}=dfrac{4}{2x-1}-dfrac{1}{x(2x-1)}=dfrac{4}{2x-1}-left( dfrac{2}{2x-1}-dfrac{1}{x} right)=dfrac{2}{2x-1}+dfrac{1}{x}.$
Vậy ${{y}^{(5)}}(x)={{left( dfrac{2}{2x-1}+dfrac{1}{x} right)}^{(4)}}=2dfrac{{{2}^{4}}{{(-1)}^{4}}4!}{{{(2x-1)}^{5}}}+dfrac{{{(-1)}^{4}}4!}{{{x}^{5}}}=24left( dfrac{32}{{{(2x-1)}^{5}}}+dfrac{1}{{{x}^{5}}} right).$
Câu 5. Tính đạo hàm cấp cao ${{f}^{(100)}}(0)$ của hàm số $f(x)=dfrac{1}{{{x}^{2}}-x+1}.$
Giải. Ta có:
$begin{array}{l} f(x) = dfrac{1}{{{{left( {x - dfrac{1}{2}} right)}^2} + dfrac{3}{4}}} = dfrac{1}{{{{left( {x - dfrac{1}{2}} right)}^2} - {{left( {dfrac{{sqrt 3 }}{2}i} right)}^2}}} = dfrac{1}{{sqrt 3 i}}left( {dfrac{1}{{x - dfrac{1}{2} - dfrac{{sqrt 3 }}{2}i}} - dfrac{1}{{x - dfrac{1}{2} + dfrac{{sqrt 3 }}{2}i}}} right). {f^{(100)}}(x) = dfrac{1}{{sqrt 3 i}}left( {dfrac{{{{( - 1)}^{100}}100!}}{{{{left( {x - dfrac{1}{2} - dfrac{{sqrt 3 }}{2}i} right)}^{101}}}} - dfrac{{{{( - 1)}^{100}}100!}}{{{{left( {x - dfrac{1}{2} + dfrac{{sqrt 3 }}{2}i} right)}^{101}}}}} right) {f^{(100)}}(0) = dfrac{{100!}}{{sqrt 3 i}}left( {dfrac{1}{{{{left( { - dfrac{1}{2} - dfrac{{sqrt 3 }}{2}i} right)}^{101}}}} - dfrac{1}{{{{left( { - dfrac{1}{2} + dfrac{{sqrt 3 }}{2}i} right)}^{101}}}}} right) = dfrac{{100!}}{{sqrt 3 i}}( - sqrt 3 i) = - 100! end{array}$
Bước cuối bạn đọc thay dạng lượng giác số phức vào để rút gọn.
Cách 2:Ta có $({{x}^{2}}-x+1)y=1,$ đạo hàm cấp n hai vế có:
$begin{array}{l} ({x^2} - x + 1){y^{(n)}}(x) + n(2x - 1){y^{(n - 1)}}(x) + n(n - 1){y^{(n - 2)}}(x) = 0 {y^{(n)}}(0) - n{y^{(n - 1)}}(0) + n(n - 1){y^{(n - 2)}}(0) = 0 Leftrightarrow dfrac{{{y^{(n)}}(0)}}{{n!}} - dfrac{{{y^{(n - 1)}}(0)}}{{(n - 1)!}} + dfrac{{{y^{(n - 2)}}(0)}}{{(n - 2)!}} = 0 {u_n} = dfrac{{{y^{(n)}}(0)}}{{n!}} Rightarrow {u_n} - {u_{n - 1}} + {u_{n - 2}} = 0.... end{array}$
Câu 6. Tính đạo hàm cấp cao ${{y}^{(99)}}(0)$ của hàm số $y=arcsin x.$
Giải. Ta có:
$begin{array}{l} y' = dfrac{1}{{sqrt {1 - {x^2}} }} Rightarrow (1 - {x^2})y' = sqrt {1 - {x^2}} Rightarrow - 2xy' + (1 - {x^2})y'' = - dfrac{x}{{sqrt {1 - {x^2}} }} = - xy' Leftrightarrow (1 - {x^2})y'' - xy' = 0. end{array}$
Do đó ${{left( (1-{{x}^{2}}){y}''-x{y}' right)}^{(n)}}=0$ và
$begin{array}{l} (1 - {x^2}){y^{(n + 2)}}(x) - n.2x.{y^{(n + 1)}}(x) - n(n - 1){y^{(n)}}(x) - x{y^{(n + 1)}}(x) - n{y^{(n)}}(x) = 0. Rightarrow {y^{(n + 2)}}(0) = {n^2}{y^{(n)}}(0) Rightarrow {y^{(99)}}(0) = {97^2}{y^{(97)}}(0) = ... = {(97.95...3.1)^2}y'(0) = {(97!!)^2}. end{array}$
Câu 7. Tính đạo hàm cấp 100 của hàm số $f(x)=dfrac{{{x}^{3}}}{sqrt[3]{{{x}^{3}}-5{{x}^{4}}}}.$
Giải. Có [f(x)=dfrac{{{x}^{3}}}{sqrt[3]{{{x}^{3}}-5{{x}^{4}}}}=dfrac{{{x}^{3}}}{xsqrt[3]{1-5x}}=dfrac{{{x}^{2}}}{sqrt[3]{1-5x}}={{x}^{2}}{{left( 1-5x right)}^{-dfrac{1}{3}}}.]
Vì vậy áp dụng công thức Lepnit có
[begin{gathered} {f^{(100)}}(x) = sumlimits_{k = 0}^{100} {C_{100}^k{{left( {{x^2}} right)}^{(k)}}{{left( {{{left( {1 - 5x} right)}^{ - dfrac{1}{3}}}} right)}^{(100 - k)}}} = C_{100}^0{x^2}left( { - dfrac{1}{3}left( { - dfrac{1}{3} - 1} right)...left( { - dfrac{1}{3} - 99} right){{left( {1 - 5x} right)}^{ - dfrac{1}{3} - 100}}{{( - 5)}^{100}}} right) + C_{100}^12xleft( { - dfrac{1}{3}left( { - dfrac{1}{3} - 1} right)...left( { - dfrac{1}{3} - 98} right){{left( {1 - 5x} right)}^{ - dfrac{1}{3} - 99}}{{( - 5)}^{99}}} right) + C_{100}^22left( { - dfrac{1}{3}left( { - dfrac{1}{3} - 1} right)...left( { - dfrac{1}{3} - 97} right){{left( {1 - 5x} right)}^{ - dfrac{1}{3} - 98}}{{( - 5)}^{98}}} right) = {( - 5)^{98}}left( { - dfrac{1}{3}left( { - dfrac{1}{3} - 1} right)...left( { - dfrac{1}{3} - 97} right)} right){left( {1 - 5x} right)^{ - dfrac{1}{3} - 100}} times left( {{{( - 5)}^2}left( { - dfrac{1}{3} - 98} right)left( { - dfrac{1}{3} - 99} right){x^2} + {{( - 5)}^1}2C_{100}^1left( { - dfrac{1}{3} - 98} right)(1 - 5x)x + 2C_{100}^2{{(1 - 5x)}^2}} right) = {( - 5)^{98}}prodlimits_{k = 0}^{97} {left( { - dfrac{1}{3} - k} right)} {left( {1 - 5x} right)^{ - dfrac{1}{3} - 100}}left( {dfrac{{250}}{9}{x^2} - dfrac{{2000}}{3}x + 9900} right). end{gathered} ]
Câu 8. Tính đạo hàm cấp cao ${{y}^{(10)}}(0)$ cuả hàm số $y={{e}^{-{{x}^{2}}}}.$
Giải. Có ${y}'=-2x{{e}^{-{{x}^{2}}}}=-2xyLeftrightarrow {y}'+2xy=0Rightarrow {{left( {y}'+2xy right)}^{(n)}}=0.$
Khai triển công thức Lepnit có: ${{y}^{(n+1)}}+2x{{y}^{(n)}}+C_{n}^{1}2{{y}^{(n-1)}}=0Rightarrow {{y}^{(n+1)}}(0)=-2n{{y}^{(n-1)}}(0).$
Do đó ${{y}^{(10)}}(0)=-18{{y}^{(8)}}(0)=...=left( -18 right)left( -14 right){{y}^{(6)}}(0)=...=left( -18 right)left( -14 right)...left( -2 right){{y}^{(0)}}(0)=-30240.$
Sinh viên các trường ĐH sau đây có thể học được combo này:
- ĐH Kinh Tế Quốc Dân
- ĐH Ngoại Thương
- ĐH Thương Mại
- Học viện Tài Chính
- Học viện ngân hàng
- ĐH Kinh tế ĐH Quốc Gia Hà Nội
và các trường đại học, ngành kinh tế của các trường ĐH khác trên khắp cả nước...
Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/dao-ham-cap-cao-a68157.html