Cơm chiên cá mặn là một món ăn đặc trưng của miền Nam. Cá mặn không phải là cá khô, cũng không phải là mắm, nó lai giữa cá khô và mắm. Cá mặn chỉ được làm từ cá thu hoặc cá chét có kích cỡ lớn bằng bàn tay người lớn, dài cỡ 2 gang tay. Cách làm cá mặn là phải vừa ướp muối, vừa đem phơi nắng, thịt cá vẫn phải còn tươi nhưng lại không bị ôi hay thối.
Cá mặn chiên cơm rất thơm, vị mặn mặn rất đặc trưng. Cách làm cơm chiên cá mặn rất đơn giản, dễ thực hiện.
- 2 bát con cơm nguội
- 2 quả trứng gà
- 100g cá mặn
- 100g ức gà
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị chiên cơm: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…
Những nguyên liệu cơ bản để làm cơm chiên với cá mặn
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cá mặn vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra. Chờ cá nguội bớt thì gỡ lấy thịt cá, xé nhỏ phần thịt cá để bát riêng.
- Ức gà rửa sạch, cho vào nồi nước, thêm vài miếng gừng thái lát rồi luộc chín, vớt ra bát nước đá lạnh để nguội. Sau đó xé sợi thịt ức gà để bát riêng.
Thịt ức gà luộc chín, xé sợi nhỏ
- Hành lá, ngò nhặt rửa sạch thái nhỏ. Phần đầu hành băm nhỏ. Tỏi và gừng bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
- Phi thơm hành, tỏi, gừng băm rồi cho thịt ức gà xé nhỏ vào xào, thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu nước mắm cho thơm rồi đảo đều tay.
- Tiếp đến cho cá mặn vào xào cùng thịt ức gà, xào đến khi ngửi thấy mùi cá thơm lừng thì tắt bếp, múc ra để riêng.
- Trứng đập ra bát rồi đánh tan. Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng thì cho 1/2 bát trứng đánh tan vào đảo đều cho trứng tan, khô lại.
- Trứng khô lại thì cho cơm vào chiên cùng, đảo đều tay rồi đổ nốt 1/2 bát trứng còn lại vào, đảo đều để cho trứng quyện hết vào cơm.
Chiên cơm với trứng trước cho khô hết trừng
- Rang cho đến khi thấy trứng khô hết thì cho cá mặn, thịt gà xé vào rang cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi cơm săn lại thì cho hành lá và xíu tiêu xay vào đảo đều múc ra bát.
Cho cá mặn và ức gà vào chiên cùng rồi cho hành lá đảo đều
Cơm chiên cá mặn trang trí thêm ít ngò rí, vài lát ớt nếu muốn ăn cay và thưởng thức khi còn nóng để cơm giòn ngon không bị tanh.
Cơm rang cá mặn đơn giản lại dễ làm
Cơm chiên cá mặn có thể ăn cùng với dưa góp hoặc dưa chuột sống cũng rất ngon.
Hình ảnh cơm chiên cá mặn hoàn thành, cơm săn hạt, cá mặn quyện đều và khô rất hấp dẫn
- Cơm chiên cá mặn có thể thêm các loại rau củ như cà rốt, rau cải, đậu đũa hoặc đậu que, đậu Hà Lan… vào chiên cùng vừa tạo màu sắc cho bát cơm rang vừa trung hòa vị mặn mòi của cá rất hấp dẫn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thêm hải sản, thịt băm thay cho thịt gà để rang cơm cá mặn cũng rất ngon.
- Bí quyết để cơm chiên cá mặn giòn và săn cơm, không bị bết dính là sử dụng lòng trắng trứng gà bóp đều vào cơm trước khi chiên. Làm vậy lòng trắng quyện hết vào hạt cơm giúp hạt cơm tách dính, chiên dễ dàng hơn.
- Cá mặn để làm cơm chiên nên chọn loại cá dày mình, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn và cũng dễ làm hơn.
- Khi chiên cơm hãy chú ý nêm nếm gia vị, cá mặn đã mặn rồi, không nên cho quá nhiều gia vị sẽ khiến cơm chiên bị mặn.
- Cơm để chiên nên lựa chọn cơm nguội được nấu từ những loại gạo khô sẽ ngon hơn.
Cách làm cơm chiên cá mặn rất đơn giản, thực hiện nhanh mà lại có nhiều dinh dưỡng và thơm ngon. Món cơm rang này có thể làm nhanh để ăn sáng rất hấp dẫn.
Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/cach-lam-com-chien-ca-man-a67660.html