Theo các chuyên gia, nếu muốn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và kiểm soát tốt lượng calo khi ăn món đá bào, kem tuyết đá bào thì việc lựa chọn đúng loại “topping” đi kèm là vô cùng quan trọng.
Thạch aiyu và thạch rau câu ít calo nên là những lựa chọn tuyệt vời, rất thích hơp dùng làm “topping’ ăn kèm với đá bào và kem tuyết đá bào.
Trong ăn vặt, “topping” là chỉ những thứ được đặt phía trên một món ăn khác, để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn đó. Với trà sữa, đá bào, kem tuyết… “topping” có nghĩa là các loại thạch ăn kèm như trân châu đen, trân châu trắng, thạch trái cây, hạt thủy tinh, trái cây tươi, bánh flan và bánh pudding…
Cai Mingjie, bác sĩ chuyên khoa Nội tiết và Trao đổi chất người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, thành phần chính của thạch rau câu và thạch Aiyu hầu như chỉ gồm nước, rất ít carbohydrate và tổng lượng calo rất thấp, ăn vào mát lạnh và mịn màng nên là lựa chọn “hàng đầu” cho những người muốn giảm cân mà lại có sở thích ăn đá bào với nhiều “topping” là các loại thạch.
Thạch Aiyu còn gọi là thạch bông cỏ thường được dùng làm “topping” cho các món giải khát và món ăn vặt, rất thanh mát, bổ dưỡng và được mọi người ưa dùng phổ biến nhất tại Đài Loan.
Các loại trái cây tươi cũng có thể được sử dụng làm “topping” cho món đá bào, kem tuyết đá bào và lượng trái cây này được coi như “khẩu phần” trái cây cần nên ăn của mỗi ngày.
Bác sĩ Cai Mingjie khuyến cáo, “topping” trong dĩa hoặc tô đá bào, kem tuyết đá bào là đậu đỏ, đậu xanh, đậu cúc tươi (đậu pinto), bo bo…, mặc dù chúng đều ngũ cốc nguyên hạt, nhưng vẫn chứa một ít protein.
Đậu phộng và hạnh nhân cũng có chứa protein, tuy nhiên do hàm lượng dầu cao nên không nên ăn nhiều các “topping” làm từ hai loại hạt này.
Ngoài ra, thạch konjac (khoai nưa) và thạch dừa tưởng chừng như rất tốt cho sức khỏe nhưng trong quá trình sản xuất sẽ thêm rất nhiều đường, dẫn đến làm tăng lượng calo quá cao, nên mọi người cần cân nhắc lượng tiêu thụ “topping” làm bằng “nguyên liệu” trên.
Bác sĩ Cai Mingjie cho biết thêm, ngoài các loại đậu và thạch aiyu, các ‘topping” làm từ những nguyên liệu khác hầu như đều là carbohydrate có hàm lượng calo rỗng, chẳng hạn như trân châu, viên gạo nếp, viên khoai môn… hầu như tất cả đều nhiều đường, nhiều calo. Cho nên, mọi người tránh các “topping” này càng xa càng tốt.
Nếu như vẫn thích và muốn ăn các “topping” này, thì chỉ nên ăn một chút để thỏa mãn “cơn thèm” và “sở thích” của mình vẫn được.
Ngoài đá bào truyền thống, kem tuyết đá bào cũng là “kem đá ngôi sao” được ưa thích nhất của nhiều người, nhất là các bạn trẻ vào mùa hè khi thời tiết nóng bức. Kem tuyết đá bào là một đồ uống mát lạnh được cải biên từ món đá bào truyền thống.
Theo bác sĩ Cai Mingjie, hầu hết “nguyên liệu” làm kem tuyết đá bào đều được làm từ sữa bột và đường, một dĩa hoặc một tô lớn kem tuyết đá bào chưa có “topping” ước tính khoảng 300-400 calo, trừ khi có thể rủ nhiều người cùng ăn thì tốt, bằng không tốt nhất mọi người chỉ nên chọn một dĩa hoặc tô nhỏ đá bào truyền thống có khoảng 100 calo, sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/da-bao-bao-nhieu-calo-a67164.html