Thịt kho trứng cút là món ăn hợp khẩu vị của rất nhiều người, đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh. Món ăn này cung cấp nhiều năng lượng, màu sắc và hương vị hấp dẫn và cũng rất dễ làm.
- 450g thịt ba chỉ heo
- 15 quả trứng cút
- 2 củ hành khô
- 1 quả ớt cay
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
Làm sạch thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước rồi cho vào tô, ngâm với nước pha với 1 thìa cà phê muối trong 10 phút để khử hôi. Ngâm xong, vớt thịt ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Tiếp theo, thái thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn.
Ướp thịt
Cho thịt đã thái vào bát tô, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay rồi trộn đều tất cả lên cho thịt ngấm gia vị.
Để thịt ngấm kỹ gia vị trong 30 phút. Trong thời gian chờ ướp thịt, ta tiến hành các bước tiếp theo là luộc trứng cút và thắng nước màu.
Bước 2: Luộc trứng cút
Rửa sạch trứng cút rồi cho vào nồi sau đó đổ 500ml nước vào, thêm chút muối vào, đậy vung, bật bếp đun sôi trong 10 phút là trứng chín.
Vớt trứng ra cho ngay vào thau nước lạnh, ngâm trong 5 phút thì vớt ra, bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.
Mẹo hay: Nếu bạn thích làm thịt kho trứng cút chiên thì sau khi luộc trứng và bóc vỏ xong, bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng lên và cho trứng vào chiên cho vàng đều lên là được.
Bước 3: Thắng nước màu
Dùng chảo đế dày, đặt lên bếp rồi bật bếp với lửa nhỏ cho chảo khô và nóng thì cho 2 muỗng canh đường vào, khuấy đều đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho 300ml nước ấm vào, dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp tục đun sôi thì tắt bếp.
Lưu ý khi thắng nước hàng:
- Vì đường sôi nhanh nên căn thời gian thật chuẩn để chế nước vào đúng lúc, nếu không đường sẽ bị cháy quá, màu đậm và khi cho vào kho thịt ăn sẽ bị đắng.
- Khi đường đã tan chảy và chuyển màu ở nhiệt độ cao thì không nên đổ nước lạnh vào sẽ hạn chế việc bốc khói, bắn nước dễ khiến bạn bị bỏng.
Bước 4: Nấu thịt kho trứng cút
- Dùng nồi đế dày đặt lên bếp, bật bếp đun với lửa vừa đến khi nóng nồi thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho hành khô đập dập băm nhỏ vào phi thơm lên.
- Tiếp đó, cho thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đều đến khi săn lại thì cho hết phần nước màu vào, đậy vung, đun sôi thì cho ớt thái lát vào, vặn nhỏ lửa tiếp tục kho trong 20 phút.
- Sau 20 phút, bạn mở vung, nêm nếm gia vị cho vừa thì cho tất cả trứng cút vào, đảo nhẹ tay để trứng không bị vỡ. Đây vung, kho thịt và trứng cút trong 10 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt kho trứng cút không cần nước dừa đã xong, rắc chút hạt tiêu xay lên rồi múc ra thưởng thức với cơm nóng hoặc xôi nếp.
Thịt chín mềm, vị béo, đậm đà gia vị, trứng cút ăn bùi bùi, thơm thơm hòa quyện cùng vị mặn ngọt và hơi cay cay của ớt khiến cho nồi cơm nhà bạn vơi đi nhanh chóng.
- 500g thịt lợn ba chỉ
- 15 quả trứng cút
- 250ml nước dừa
- 2 củ hành tím, 2 củ tỏi, 3 quả ớt
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, nước hàng, đường, mì chính
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ lợn mua về, chần qua nước sôi có cho thêm chút muối rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cho thịt lợn đã thái vào tô, ướp với 2 củ hành tím băm nhỏ, 2 củ tỏi băm nhỏ và 2 trái ớt giã nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để ướp trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Trứng cút luộc chín, bóc sạch vỏ.
Bước 2: Nấu thịt kho trứng cút nước dừa
- Đặt nồi lên bếp, bật lửa rồi cho thịt vào đảo đều cho săn lại thì ta cho 220ml nước dừa vào, đun sôi vặn nhỏ lửa, đảo đều sau đó cho toàn bộ trứng cút vào rồi đậy vung lại.
- Kho trứng cút với thịt và nước cốt dừa trong 30 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.
Múc trứng cút và thịt ra đĩa, rắc chút tiêu xay và trang trí thêm rau thơm lên trên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/cach-lam-thit-kho-trung-cut-a67026.html