Trong thế giới các loại hạt, hạt chia và hạt é luôn được nhắc đến như những "siêu thực phẩm". Cả hai đều chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hạt chia và hạt é có những điểm khác biệt về hương vị, kết cấu. Nếu biết cách phân biệt, bạn có thể chọn được loại hạt phù hợp nhất với khẩu vị và nhu cầu sử dụng của mình. Vậy hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn?
Hạt chia và hạt é đều là hai loại hạt tuy nhỏ bé nhưng giàu dinh dưỡng. Chúng trở nên quen thuộc trong chế độ ăn uống lành mạnh của nhiều người. Mặc dù cùng mang danh "siêu thực phẩm", nhưng hạt chia và hạt é lại có những đặc điểm riêng biệt. Cùng Long Châu học cách phân biệt giữa hạt é và hạt chia ngay bây giờ bạn nhé!
Hạt chia (Chia seed) có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, đặc biệt là Mexico và Guatemala. Loại hạt này đã được người dân bản địa sử dụng từ lâu đời. Trong khi đó, hạt é (Basil seed) có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt là các nước như Việt Nam, Thái Lan, Lào.
Hạt chia có kích thước lớn hơn hạt é, thường có hình tròn hoặc bầu dục và màu sắc pha trộn giữa trắng và đen, có vằn, sọc. Bề mặt hạt chia khá nhẵn. Ngược lại, hạt é có kích thước nhỏ hơn, hình bầu dục và màu đen nhám đồng nhất.
Cả hạt chia và hạt é đều là những nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất béo lành mạnh (chủ yếu là omega-3) dồi dào. Tuy nhiên, hàm lượng các chất này có thể khác nhau đôi chút tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt. Cả hai loại hạt đều chứa hàm lượng omega-3 khá cao, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA), có tác dụng tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, hạt chia thường được đánh giá là có hàm lượng omega-3 cao hơn.
Cả hạt chia và hạt é đều có khả năng hấp thụ nước rất tốt, nhưng theo cách khác nhau. Khi ngâm với nước, bên ngoài hạt chia sẽ tạo thành một loại gel mềm, có độ nhớt cao. Trong khi đó, hạt é sẽ nở ra và tạo thành những hạt gel trong suốt, có độ đàn hồi tốt hơn.
Về cơ bản, cả hạt chia và hạt é đều có mùi vị khá nhẹ, gần như không vị. Tuy nhiên, khi chế biến thành các món ăn, hạt chia thường mang lại cảm giác béo ngậy hơn một chút do hàm lượng chất béo cao. Còn hạt é, khi nở ra sẽ có một chút vị ngọt nhẹ và tạo cảm giác thanh mát.
Trước khi giải đáp thắc mắc hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn, chúng ta sẽ cùng khám phá những lợi ích sức khỏe của 2 loại hạt này nhé!
Hạt chia thường được sử dụng để làm pudding, sinh tố, bánh quy, bánh mì hoặc rắc lên salad. Hạt é lại thường được dùng để nấu chè, làm thạch, hoặc thêm vào các loại đồ uống như nước ép, sinh tố để tạo độ mát và sảng khoái. Việc lựa chọn hạt chia hay hạt é phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu sử dụng, sở thích cá nhân và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Cụ thể là
Câu trả lời cho câu hỏi “Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn?” sẽ khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào mục đích sử dụng của họ. Cụ thể là:
Ngoài ra, bạn cũng có thể quyết định lựa chọn sử dụng hạt chia hoặc hạt é hàng ngày bằng sở thích cá nhân. Nếu bạn thích cảm giác béo ngậy, hạt chia sẽ phù hợp hơn. Còn nếu bạn thích vị ngọt nhẹ và cảm giác thanh mát, hạt é là lựa chọn tốt. Nếu bạn thích cảm giác gel mềm, hạt chia sẽ phù hợp hơn. Còn nếu bạn thích hạt gel trong suốt và có độ đàn hồi, hạt é sẽ phù hợp hơn.
Hạt chia và hạt é loại nào tốt hơn cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Trước khi sử dụng bất kỳ loại hạt nào, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần và tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có tiền sử dị ứng. Có những người bị dị ứng hạt chia nhưng cũng có người bị dị ứng hạt é. Hạt é và hạt chia có khả năng hút nước mạnh, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, thậm chí tắc ruột ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích.
Cả hạt chia và hạt é đều là những loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Việc lựa chọn loại hạt nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu sử dụng, sở thích cá nhân và tình trạng sức khỏe. Hiện nay, cả hạt chia và hạt é đều dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng thực phẩm chức năng, siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khu vực bạn sống, có thể một trong hai loại hạt sẽ dễ tìm mua hơn.
Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/hat-e-va-hat-chia-co-giong-nhau-khong-a65952.html