Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Các loại bánh mì không gây béo

Thực tế, béo hay không không dựa trên một hoặc một vài thực phẩm nhất định bạn ăn hàng ngày. Điều quan trọng khiến bạn mập lên là lượng calo nạp vào cao hơn so với calo tiêu thụ. Để biết ăn bánh mì buổi sáng có béo không, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau.

Ăn bánh mì buổi sáng có béo không?

Một trong những câu hỏi Nhà thuốc Long Châu nhận được nhiều nhất về chủ đề giảm cân, giữ dáng, đó là ăn bánh mì buổi sáng có béo không. Theo một số cuộc nghiên cứu công khai của Đại học Harvard công bố cho thấy, thực tế, bánh mì có chứa thành phần tinh bột nguyên cám có tác dụng kiểm soát cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu và hạn chế đói bụng.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu này còn cho thấy ăn bánh mì buổi sáng có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp và trao đổi chất diễn ra tốt hơn, hỗ trợ ổn định đường huyết. Vậy ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Điều này còn dựa trên rất nhiều yếu tố khác.

Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Các loại bánh mì không gây béo 1
Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Tùy loại bánh mì và số lượng bạn ăn

Bánh mì có chứa một lượng nhất định carbohydrate, chính thành phần này cung cấp calo cho cơ thể. Bánh mì bao nhiêu calo? Tuy lượng calo trong bánh mì được đánh giá khá cao nhưng không đủ để đáp ứng số calo cần cho một ngày làm việc, hoạt động. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, bánh mì không nên ăn quá nhiều và cần kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong 100g bánh mì trắng có khoảng 264.6 calo, số calo gần bằng số calo tiêu chuẩn của bữa sáng. Nếu bạn ăn kèm bánh mì trắng với trứng, xúc xích hoặc sữa tươi,... sẽ khiến số calo vượt quá lượng calo khuyến cáo trong bữa sáng và dễ gây tăng cân. Lượng đường trong bánh mì trắng đa số là đường chuyển hóa nhanh nên trong quá trình tiêu hóa dễ tích tụ thành mỡ thừa và khiến bạn nhanh đói, tăng cân.

Tóm lại, ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Thực tế chỉ ăn bánh mì nhưng không vượt quá lượng calo cần tiêu thụ sẽ không làm bạn béo nhưng nếu ăn quá nhiều bánh mì và thực phẩm khác có tổng calo cao hơn lượng calo cần tiêu thụ, bạn có thể bị tích mỡ và béo lên đấy. Chính vì vậy, hãy lựa chọn loại bánh mì và cách ăn bánh mì phù hợp để kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Nên ăn loại bánh mì nào để tránh tăng cân?

Ăn bánh mì có béo không? Bánh mì mà chúng ta ăn thường ngày là bánh mì trắng với thành phần chủ yếu là tinh bột, carbohydrate nên nhiều người không khỏi lo lắng ăn bánh mì buổi sáng có béo không. Bánh mì có thể làm bạn béo lên nếu ăn sai cách và ăn quá nhiều nên để hạn chế tăng cân khi ăn bánh mì, đồng thời tốt cho sức khỏe hơn, bạn hãy chọn loại bánh mì ít làm tăng cân như:

Bánh mì lúa mạch: Bánh mì lúa mạch được làm chủ yếu từ bột lúa mạch nguyên chất nên ngoài lượng carbohydrate còn có rất nhiều chất xơ và vitamin khác, giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn, tăng cảm giác no lâu, giảm ăn vặt và từ đó, hỗ trợ giảm cân, giữ cân hiệu quả. Loại bánh mì này cũng thích hợp cho người bệnh tiểu đường vì hàm lượng đường thấp hơn so với bánh mì trắng.

Bánh mì yến mạch: Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Nếu muốn ăn bánh mì buổi sáng không béo mà còn giảm cân hiệu quả hơn, bạn có thể đổi sang ăn bánh mì yến mạch. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng, bánh mì yến mạch tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu,... sau khi ăn sáng. Yến mạch có kết cấu mềm ẩm nên cũng tạo sự ngon miệng khi ăn vào buổi sáng đấy.

Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Các loại bánh mì không gây béo 2
Bánh mì yến mạch dồi dào chất xơ và giúp no lâu, hỗ trợ giảm cân

Bánh mì nguyên cám: Bánh mì nguyên cám là một trong những loại bánh mì tốt cho sức khỏe, thích hợp với cả người cao huyết áp, tiểu đường, người đang ăn kiêng. Nhờ được làm từ bột mì nguyên cám nên loại bánh mì này giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, thành phần dinh dưỡng đa dạng, tốt cho việc giảm cân.

Bánh mì đen: Loại bánh mì này được làm hoàn toàn từ bột lúa mì đen nên giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe hơn so với loại bột mì trắng thông thường. Bạn có thể dùng bánh mì đen vào bữa sáng hoặc bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng mà không lo tăng cân, mỡ thừa.

Bánh mì hạt lanh: Hạt lanh là nguồn dưỡng chất quý giá với đa dạng các chất như đạm, axit béo, vitamin và chất khoáng. Thay bữa sáng từ bánh mì trắng thành bánh mì hạt lanh không những hạn chế khả năng tăng cân mà còn bổ sung nhiều chất cho cơ thể, tránh dư thừa calo và tình trạng đầy bụng khó tiêu, ợ nóng,...

Cách ăn bánh mì không tăng cân, không béo

Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Muốn ăn bánh mì buổi sáng không béo bạn nên áp dụng ngay những mẹo nhỏ dưới đây:

Ăn bánh mì buổi sáng có béo không? Các loại bánh mì không gây béo 3
Nên kết hợp bánh mì và rau củ, trứng, thịt nạc,... để có bữa sáng đủ chất, lành mạnh

Nhìn chung, giải đáp cho câu hỏi ăn bánh mì buổi sáng có béo không, các bác sĩ nhận định rằng, bánh mì có thể gây béo hoặc không tùy vào cách ăn, lượng bánh mì trong mỗi bữa ăn của bạn. Nếu bạn đang giảm cân, hãy thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì đen, bánh mì nguyên cám,... sẽ tốt hơn.

Xem thêm:

Link nội dung: https://loptienganh.edu.vn/an-banh-mi-co-beo-k-a65748.html