Bánh đa cua là món ăn có hương vị đặc trưng đến từ đất cảnh Hải Phòng. Món ăn này được lòng nhiều người bởi hương vị đậm đà với vị cay cay, nóng hổi rất thích thú. Hãy cùng khám phá bí quyết nấu bánh đa cua trong bài viết dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bánh đa cua
Để nấu được món bánh đa cua ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cua đồng: 500 gram
- Bánh đa đỏ: 300 gram
- Thịt heo xay
- Cà chua: 2 trái
- Rau muống: 100 gram
- Cần nước: 100 gram
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
- Mắm tôm: 1 muỗng canh
- Hành lá, lá lốt
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, đường trắng
Cách chọn và sơ chế cua đồng ngon
1. Chọn cua đồng
- Để có một nồi bánh đa cua ngon thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là chọn mua những con cua đồng thật tươi ngon.
- Bạn nên chọn mua những con cua đồng khỏe mạnh, di chuyển nhanh, càng luôn chĩa lên trên và còn đầy đủ chân.
- Nên mua những con cua cái có màu vàng tươi nhiều ở phần bụng, mặc dù không nhiều thịt như cua đực nhưng thường cua cái sẽ có nhiều gạch hơn, khi nấu sẽ cho hương vị thơm ngon, béo ngậy và nước dùng cũng sẽ ngọt hơn rất nhiều.
- Cách phân biệt cua cái và cua đực cũng khá đơn giản, nếu phần yếm ở bụng lớn là cua cái, còn phần yến nhỏ thì đó là con đực.
2. Cách sơ chế cua đồng
- Mang cua đồng vừa mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 -2 giờ để cua nhã hết chất bẩn ra ngoài.
- Vớt cua ra và xả lại với nước sạch nhiều lần để làm sạch cua. Tiến hành tách phần mai ở phía trên, dùng tăm gỡ phần gạch cua cho vào một bát riêng cùng với một ít muối.
- Tiếp theo, tách bỏ phần yếm và miệng cua để lấy phần thịt cua, bạn có thể ngâm phần thịt cua này với nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ các loại vi khuẩn, giun, sán trong thịt cua.
- Đem phần thịt cua rửa sạch lại với nước rồi cho vào cối sạch đã chuẩn bị sẵn và giã thật đều tay cho đến khi nhuyễn thật nhuyễn, sau đó cho thêm khoảng 1 tô nước sạch cùng một ít muối rồi dùng rây lọc hoặc dùng một miếng vải sạch để lọc bỏ phần bã cua lấy nước. Bạn có thể làm lặp đi lặp lại vài lần cho đến khi cảm thấy hết cặn thì dừng lại.
- Trường hợp nếu nhà bạn có máy xay sinh tố công suất lớn, bạn có thể cho phần thịt cua vào máy xay sinh tố với ½ chén nước rồi xay nhuyễn và tiến hành lọc lấy nước nhé.
Chi tiết cách chọn cua ngon không phải ai cũng biết
Cách sơ chế các nguyên liệu khác
- Bánh đa rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 5 phút cho mềm rồi vớt ra, để ráo.
- Thịt heo xay cho vào một tô riêng, cho thêm một ít hạt nêm, hạt tiêu xay và hành lá thái nhỏ trộn đều.
- Rau muống, cần nước nhặt bỏ lá úa, phần cọng già, cắt khúc, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó trụng sơ qua với nước sôi.
- Cà chua rửa sạch đem cắt thành từng miếng hình múi cau. Lá lốt rửa sạch, để ráo.
- Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ.
Cách nấu bánh đa cua ngon đúng chuẩn
Bước 1: Làm chả lá lốt
- Trải lá lốt ra, dùng muỗng xúc lượng thịt heo vừa đủ vào lá lốt rồi cuộn lại thành những chiếc chả lá lốt.
- Cho chảo lên bếp với một lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu ăn nóng thì tiến hành cho chả lá lốt vào chiên chín rồi gắp ra để ráo dầu.
(Nguồn: Internet)
Bước 2: Tiến hành xào gạch cua
Bắc chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn cho nóng rồi cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho phần gạch cua vào xào sơ qua khoảng 5 phút để khi nấu không bị tanh.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho nồi nước cua vừa lọc lên bắc bếp rồi đun sôi liu riu với lửa nhỏ vì nếu sôi mạnh thì phần thịt cua sẽ dễ bị trào ra ngoài, khi nước sôi, thịt cua đã kết lại thành tảng trên bề mặt thì cho tiếp phần gạch cua vào, đồng thời khuấy nhẹ để gạch cua không bị khét dưới đáy nồi khoảng 2 - 3 phút.
- Khi gạch cua nổi trên mặt nước, bạn hãy nhẹ nhàng vớt phần gạch cua ra bát và tránh làm gạch cua bị vỡ. Sau đó cho thêm cà chua vào nồi nước dùng tiếp tục đun sôi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng cho gạch cua vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức bánh đa cua
Tiến hành trụng bánh đa, rau muống, chả lá lốt, hành lá và ớt tươi vào tô rồi chan nước súp cua vào, cho thêm một ít chanh và bắt đầu thưởng thức nhé.
Yêu cầu thành phẩm khi nấu món bánh đa cua
Một món bánh đa cua ngon đúng điệu khi ăn sẽ có độ dai dai của bánh đa, vị chua nhè nhẹ của nước dùng hòa quyện với mùi thơm ngậy của gạch cua đã được phi thơm với hành tím.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm được một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, hương vị thơm ngon khiến ai ăn cũng phải thích mê. Hi vọng bạn sẽ thành công với cách nấu bánh đa cua này nhé.