Có lẽ tuổi thơ của những thế hệ trẻ bây giờ sẽ không biết đến sức hấp dẫn của một món ăn đặc sản Quảng Ngãi - đó là mạch nha. Mạch nha là cái tên quá đỗi thân thuộc với biết bao thế hệ con cháu người Quảng Ngãi. Nhắc đến mạch nha, là chúng ta có thể nhớ đến hình ảnh bọn trẻ con xúm lại cùng nhau ăn một lon mạch nha, những chiếc đũa quết mạch nha cuộn tròn như viên kẹo, phết lên miếng bánh tráng giòn tan và ăn một cách ngon miệng. Thời đó, mạch nha được xem là một đặc sản, một món ăn mà biết bao người già, trẻ, lớn, bé đều thích ăn những khi rảnh rỗi.
- Thành phần: Nếp và mộng lúa (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch,…)
- Cách sử dụng: Sử dụng để thay thế đường trong làm bánh kẹo, nấu chè, chế biến các món ăn hoặc thức uống. Ngoài ra, mạch nha cũng có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng kèm với các món như khoai, sắn, bánh tráng,…
- Hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
- Cách bảo quản: Nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Trọng lượng: 150g hộp sắt - 450g hộp nhựa
- Xuất xứ: Quảng Ngãi
Hình ảnh mạch nha lon sắt:
Hình ảnh mạch nhanh hộp nhựa
Tìm hiểu về mạch nha, mạch nha là gì? Mạch nha có tác dụng gì mà được nhiều người quan tâm.
Mạch nha là loại mật dẻo chiết xuất từ mầm của các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch
Mạch nha là một loại đường có tính dẻo nhưng không dai có vị ngọt thanh dịu có màu vàng đậm bắt mắt như mật ong, có hương thơm thang thoảng thơm lừng của lúa nếp, ở Việt Nam làng Thi Phổ, huyện Mộ Đức, Tỉnh Quảng Ngãi là nơi sản xuất mạch nha ngon và nổi tiếng, bởi vậy người Quảng Ngãi có câu ” kẹo gương Thu Xà mạch nha Thi Phổ”
Quy trình sản xuất mạch nha như thế nào?
Mạch nha được sản xuất từ nếp và mộng lúa già đã được phơi nắng cho khô sau đó đem dả nát thành bột, gọi là bột mầm, từ bột mầm mang đi trộn với gạo nếp đã nấu chín theo tỉ lệ 1:5, cuối cùng mang hỗn hợp đã trộn mang đi nấu ép lọc và chắt lọc lại màu vàng hỗn hợp đó là đường mạch nha