Những hạt nếp bóng tròn, dẻo dẻo nóng hôi hổi cùng những topping ăn kèm đơn giản kết hợp với nhau cho ra món xôi thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Cùng VinID khám phá ngay công thức cách nấu xôi thập cẩm đủ vị và giàu dinh dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp ngon: 500gr
- Lạp xưởng khô/ tươi: 2 cây
- Trứng cút: 10 trứng
- Chả lụa: 200gr
- Tôm khô ngon: 100gr
- Hành phi ngon: 50gr
- Chà bông heo/ gà: 50gr
- Gia vị gia đình
Cách chọn loại nếp ngon, không nhão
- Để nấu xôi ngon bạn nên chọn loại nếp có độ dẻo cao, khi nấu sẽ khô ráo vừa phải, không bị nhão, loại thường dùng nhất là nếp cái hoa vàng.
- Chọn nếp có màu trắng đục, hạt tròn đều, bóng và thơm nhẹ mùi hoa sữa mới, hấp dẫn.
- Để kiểm tra hạt nếp ngon, bạn có thể nếm thử 1 ít hạt sống, nếu cảm nhận được vị ngọt nhẹ là nếp ngon, khi nấu chín ăn sẽ có vị ngọt, thơm ngon.
- Chọn mua nếp có thương hiệu, ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để có món xôi ngon.
2. Các bước nấu xôi thập cẩm thơm ngon
Bước 1: Nấu xôi trắng
- Vo nếp với 2 - 3 lần nước để sạch bụi bẩn bên ngoài.
- Chắc bỏ nước vo, cho nếp ngâm với nước sạch, lượng nước phải hơn mặt nếp trong 4 - 5 tiếng cho hạt nở mềm, nấu sẽ nhanh chín hơn.
- Nếp ngâm đủ thời gian thì chắc bỏ nước, đổ vào rổ có lỗ kín để ráo nước.
- Xốc đều nếp với ½ muỗng cà phê muối, cho vào xửng hấp bên trên, nồi nước bên dưới cho một ít lá dứa để khi hấp nếp đc thơm hơn.
- Bắt nồi hấp lên bếp, bật lửa nhỏ và hấp trong 20 - 30 phút hoặc đến khi hạt nếp nở mềm, chín hết là được.
Lưu ý: Trong lúc hấp, khoảng 7 - 10 phút thì mở nắp nồi, dùng đũa xới nếp và lau khô nắp nồi, như thế nếp sẽ không bị đọng nước, nhão và ngon hơn.
Bước 2: Chuẩn bị ruốc tôm
- Tôm khô rửa sơ với nước cho sạch lớp bụi, cát bên ngoài.
- Cho vào ngâm với nước ấm trong 15 - 20 phút cho thịt tôm nở mềm, chắt bỏ nước và để ráo.
- Tôm ráo nước, cho vào cối xay nhuyễn.
- Bắt một chảo chống dính lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào.
- Dầu nóng cho phần tôm khô xay nhuyễn vào, nêm nếm thêm các nguyên liệu sau:
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- ½ muỗng canh đường
- 1 ít muối ăn
Lưu ý: Lượng gia vị có thể gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình.
- Rang đều tay trên lửa nhỏ đến khi tôm khô ráo khô, tơi ra là được.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm
- Trứng cút luộc với 1 ít muối trong 7 - 10 phút, trứng chín cho vào thau nước lạnh, rửa sơ lớp bọt trắng bên ngoài rồi bóc vỏ, cắt đôi.
- Lạp xưởng rửa sơ, cho vào chảo chiên với nước đến khi vàng thơm là được, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Chả lụa cắt sợi hoặc miếng nhỏ tùy theo sở thích.
3. Thành phẩm
Cho xôi trắng vừa nấu ra đĩa, cho các nguyên liệu ăn kèm: ruốc tôm, lạp xưởng cắt lát, trứng cút, chả lụa cắt nhỏ lên trên bề mặt xôi. Rắc thêm chà bông heo hoặc gà (lưu ý chà bông có vị mặn nên chỉ cho lượng vừa đủ), hành phí và ngò rí (nếu có) là đã có món xôi thập cẩm nóng hổi, hấp dẫn.
Với cách nấu xôi thập cẩm vừa chia sẻ, VinID chúc các bạn thành công chế biến món ăn sáng hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng mà tiện lợi cho gia đình đổi vị nhé. Đừng quên chọn mua nguyên liệu tại siêu thị VinMart, VinMart+ hoặc đặt hàng qua ứng dụng VinID để món ăn thêm chất lượng và an toàn thực phẩm nhé.