Cách nấu canh hoa Atisô ngọt mát, bổ dưỡng sẽ giúp thay đổi thực đơn cho cả bạn và gia đình thêm mới lạ và hấp dẫn. Có nhiều cách nấu canh Atisô được chị em nội trợ lựa chọn chế biến, nhưng trong bài viết này LArti’s Farm sẽ tung chiêu bật mí chị em nội trợ 3 công thức nấu canh hoa Atisô mà không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu nhé
1. Điểm qua các công dụng tuyệt vời của Atisô nói chung và món canh Atisô nói riêng
Hoa Atisô có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể và sức khỏe của bạn, dưới đây chúng mình sẽ điểm danh lại 1 số công dụng nhé:
- Tác dụng trong hạn chế bệnh tim mạch
- Có công dụng trong điều hòa huyết áp
- Giúp điều trị các bệnh về gan mật
- Tác dụng với hệ tiêu hóa
- Rất tốt đối với những người hay sử dụng rượu bia
- Có tác dụng tốt cho các chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai
- Công dụng Atisô cũng rất tốt cho sức khỏe của xương
Xem thêm: Uống nhiều trà Atiso có tốt không? Uống thế nào là đúng cách, hiệu quả cao cho sức khoẻ?
Canh hoa Atisô cũng có một số công dụng nhất định bạn không được bỏ qua đâu nhé:
- Rất tốt cho người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia.
- Hỗ trợ các bệnh như: Tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp, viêm gan, vàng da, ăn uống kém,…
- Giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan và giúp làn da tươi sáng rạng rỡ.
- Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật, mang lại nhiều lợi ích đối với gan.
- Giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, kháng viêm.
- Làm đẹp da, ngăn ngừa mụn, trị nám…
- Làm giảm tác hại của bia rượu, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tăng cường miễn dịch…
- Ngoài ra, còn có các thành phần bỗ dưỡng khác như: Nấm, sâm, táo đỏ … rất bỗ dưỡng.
2. 3 cách nấu canh Atisô ngon tuyệt bà nội trợ cần biết
2.1. Hướng dẫn sơ chế Hoa Atisô Tươi đúng cách
Chúng ta cần sơ chế Hoa Atisô đúng cách trước khi bắt đầu chế biến các món ăn từ Hoa Atisô nhé các bạn.
Bước 1: Rửa Hoa Atisô sạch sẽ trước khi sơ chế
Bước 2: Cắt phần thân của Hoa Atisô
Bước 3: Gọt lớp vỏ bên ngoài và cắt nhỏ tùy theo sở thích của bạn
Bước 4: Cắt Hoa Atisô ra làm hai
Bước 5: Loại bỏ phần tim hoa Atisô
Bước 6: Rửa sạch bên trong của Hoa Atisô
Bước 7: Cắt nhỏ Hoa Atisô làm tư
Thành quả
2.2. Cách nấu canh hoa Atisô với giò heo
+ Nguyên liệu:
- 3 bông atiso
- 1kg giò heo
- 50g ngò rí, hành lá
- 1 củ cà rốt
- 3 trái ớt sừng
- 100g bông cải trắng
- Tỏi, hành khô
- Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột
+ Cách làm:
- Bước 1: Bạn nên chọn bông atiso loại vừa, rửa sạch, sơ chế như hướng dẫn ở bên trên. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2: Giò heo nên chọn phần giò trước, rửa sạch với nước thêm chút muối. Sau đó, bạn ướp giò với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi, hành băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để ngấm gia vị.
- Bước 3: Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn dày 0,5cm hoặc tỉa hoa. Bông cải trắng được rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt sừng được bỏ cuống, thái lát; ngò rí, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 4: Bạn bắt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi, hành băm cùng 1 ít ớt bột. Tiếp theo, một lượng nước vừa đủ được cho vào nồi, thêm giò heo vào hầm với lửa lớn.
- Bước 5: Khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt bên trên, cho bông atiso, cải trắng, cà rốt vào hầm và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.
- Bước 6: Bạn hạ lửa nhỏ, hầm cho tới khi giò heo cùng các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa tiêu và hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng, canh được múc ra tô, thêm 1/2 trái ớt thái lát, ngò rí, thưởng thức với cơm nóng.
2.3. Cách nấu canh hoa atiso với sườn
+ Nguyên liệu:
- 1 - 2 bông atiso
- 300g sườn non
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm
+ Cách làm:
- Bước 1: Bông atiso được bổ dọc, tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, có thể cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Sườn non được chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ khoảng 3 phút, gạn đổ phần nước ra ngoài. Sau đó, bạn cho nước lạnh ngập sườn, cho bông atiso vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.
- Bước 3: Khi sườn và bông atiso đã mềm, bạn nêm thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm vào. Tiếp tục đun thêm 1 lúc rồi tắt bếp, rắc chút rau mùi, hành lá thái nhỏ vào.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn múc canh bông atiso nấu sườn ra chén, thưởng thức cùng với cơm nóng.
2.4. Cách nấu canh atiso với thịt băm
+ Nguyên liệu:
- 3 bông atiso
- 150g thịt mọc
- Rau mùi, hành lá, hành khô
- Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, nước mắm
+ Cách làm:
- Bước 1: Bạn sử dụng bông atiso đỏ rửa sạch, tách các cánh hoa rời khỏi phần nhụy, để ráo. Hành khô được bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi, hành được nhặt bỏ lá vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Mọi người làm thịt mọc bằng cách trộn 1/2 thịt nạc vai xay, 1/2 giò sống vào với nhau, ướp cùng với hành khô băm, một chút hạt nêm, dầu ăn, tiêu, trộn đều rồi vo thành viên tròn.
- Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, đổ một lượng nước vừa đủ vào đun sôi, khi nước sôi thì thả viên mọc vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bông atiso đỏ được thả vào, nấu thêm khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp. Lưu ý, mọi người chỉ nên cho khoảng 10 bông atiso là đủ, nếu nhiều sẽ rất chua.
- Bước 4: Cuối cùng, bạn múc canh ra tô, thêm chút hành lá thái nhỏ vào, thưởng thức với cơm nóng. Ngoài ra, mọi người có thể trộn phần ớt thái lát với 3 thìa nước mắm để ăn kèm.
3. Bí quyết chọn hoa atiso và thịt để có món hầm ngon
+ Giò sống: Giò sống được làm từ thịt heo là món mà mọi người dùng để nấu bún mọc nhưng ngoài ra giò sống còn làm được nhiều món khác, hãy tự làm giò sống vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, nếu mua bạn nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
+ Hoa atiso: Chọn hoa atiso có màu xanh tươi, lá và đài hoa còn tươi, không bị héo, còn có thể sử dụng để nấu canh hoặc làm siro giải khát.
4. Một số mẹo để nấu các món canh từ hoa atiso ngon chuẩn vị
- Không nêm nước mắm vì sẽ làm cho canh có vị chua.
- Vặn nhỏ lửa lúc sau, hầm cho đến khi chân giò và các nguyên liệu chín mềm.
- Trong quá trình hầm canh thỉnh thoảng dùng thìa hớt bọt ra ngoài cho nước dùng ngon và ngọt hơn. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn, thêm vào hành lá băm nhỏ và 1/2 thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.
- Nên bỏ nhụy giúp canh có vị thanh, không đắng, ngọt nước và canh trông đẹp mắt. Khi bông chín, phần nhụy rơi ra làm xấu mặt canh. Cần lưu ý vặn lửa nhỏ để các nguyên liệu được chín đều.
Trên đây là bài viết chỉ mẹ nội trợ và các bạn tham khảo những công thức nấu canh hoa atiso mà chúng mình có cung cấp, mong là những thông tin này sẽ hữu ích cho các mẹ và các bạn, chúc các bạn thành công nhé, và đừng quên theo dõi trang Blog của LArti’s Farm để nhận nhiều thông tin mới từ chúng mình nhé.
MUA HOA ATISO HỮU CƠ NGUYÊN CHẤT