kinh_nghiem_hoc_tieng_anh_hieu_qua

Không thể phủ nhận thực tế rằng ngày nay Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tiếng Anh được sử dụng trong mọi lĩnh vực trong các hoạt động công cộng, là ngôn ngữ quốc tế bắt buộc sử dụng trong các công ty đa quốc gia. Chính vì thế lượng người có nhu cầu học tiếng Anh ngày càng tăng và việc tìm kiếm những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả với từng người luôn luôn được quan tâm hàng đầu.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn để có thể tìm ra được những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất:

Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Việc học một ngôn ngữ cũng giống như việc bạn chơi một trò chơi ghép hình. Bạn cần sử dụng rất nhiều từ vựng để có thể ghép chúng lại thành một câu hoàn chỉnh. Và để có thể giao tiếp tốt việc bổ sung từ vựng hàng giờ hàng ngày là điều vô cùng cần thiết. Bạn phải dành rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và chăm chỉ, và điều đó có thể khiến cho bạn cảm thấy việc học tiếng Anh trở nên nhàm chán. Bạn phải luôn duy trì được động lực học tập ở mức cao độ.

Vậy làm sao để bạn có thể giữ vững được động lực học từ vựng cho bản thân khi mà dù bạn đã cố gắng ghi nhớ chúng hết mức có thể, nhưng chỉ ngay sau đó lại quên luôn ngay sau chỉ 1-2 tuần, thậm chí là vài ngày? Đừng nên cố gắng nhồi nhét vào não bạn một cách bắt buộc vì điều đó chỉ làm phản tác dụng mà thôi. Hãy tự tạo niềm vui học tập, bạn sẽ nhận thấy đây là bí quyết học từ vựng cực kì hiệu quả, lại rất nhẹ nhàng.

Hãy nhớ ràng não bộ của bạn hoạt động bằng việc kết nối các thông tin lại với nhau. Nó cũng giống như việc bạn nhắc lại một từ nào đó nếu nó liên quan đến một sự vật, sự việc gì đó diễn ra trước mắt bạn ví dụ như một bức tranh, một nét mặt, một trạng thái… Càng liên tưởng nhiều bạn sẽ càng ghi nhớ được nhiều từ mới, và việc lặp đi lặp lại những liên tưởng đó sẽ giúp bạn có cơ hội ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên nhất.

Bạn cùng đừng bao giờ học liền một lúc một loạt các từ mới, hãy học một từ mới bằng cách đặt một câu sử dụng từ đó. Nó sẽ giúp bạn vừa học từ mới, vừa nhớ lại và nhắc lại các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đã được học. Nếu bạn thực hiện điều này, bạn sẽ học những từ vựng mới rất kĩ và ghi nhớ mãi mãi.

Củng cố ngữ pháp

Ngữ pháp chính là bộ khung xương của ngôn ngữ vì nhờ ngữ pháp mà ngôn ngữ mới được diễn đạt một cách chính xác và có ý nghĩa. Bạn cần có cái nhìn tổng quan về ngữ pháp tiếng Anh trước khi đi vào học chi tiết từng phần, từ đó bạn sẽ tìm được hướng lập kế hoạch học tập và chú trọng vào các phần quan trọng. Bạn phải nắm vững các quy luật ngữ pháp trong từng phần cụ thể, thường xuyên thực hành lý thuyết vào các tình huống giao tiếp thực tế để có thể sử dụng nhuần nhuyễn.

Một trong những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất chính là hãy đọc thật nhiều sách tiếng Anh. Trên thực tế, khi đọc hoặc nghe tiếng Anh, bạn đang xem những mẫu ngữ pháp chuẩn, điều này sẽ giúp ích cho bạn khi nói, viết, diễn đạt ý kiến và kiểm tra bài tập của mình. Hãy luôn chú ý tới những cấu trúc ngữ pháp mà các tác giả sử dụng, bạn sẽ nhận thức được những cách dùng chính xác nhất trong tiếng Anh.

Đừng quên tập trung vào các khía cạnh của ngữ pháp mà bản thân bạn cảm thấy khó nhất, nếu bạn không thể hiểu hoặc không tự nhận biết được, hãy hỏi thầy cô giáo của bạn. Trong khi viết bạn nên đặc biệt chú ý tới các khía cạnh ngữ pháp. Tất nhiên cũng cần phải chú ý ngay cả trong khi nói, tuy nhiên việc sử dụng đúng ngữ pháp tiếng Anh trong khi nói sẽ khó hơn nhiều nhưng bạn có thể dừng lại để sửa cho đúng nếu có thể.

Học các động từ bất quy tắc phổ biến cũng là một quá trình hết sức quan trọng trong quá trình học tiếng Anh của bạn. Nếu có thể dùng đúng những động từ này, bạn sẽ có nhiều thời gian tập trung vào các khía cạnh khác. Sẽ rất dễ học nếu bạn tự luyện nói nhiều lần.

Cuối cùng, dù bạn ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, công việc hay học tập bận rộn thế nào, cũng nên dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để làm các bài tập ngữ pháp. Khi làm các bài tập ngữ pháp, bạn hãy không chỉ làm các bài tập điền chỗ trống, chọn đáp án đúng mà hãy làm cả các bài tập viết lại câu hoặc tự viết ra một số câu áp dụng những quy tắc mà bạn vừa luyện tập.

Luyện kĩ năng nghe tiếng Anh

Quá trình học tiếng Anh cũng giống như quá trình một đứa trẻ học tiếng mẹ đẻ từ lúc mới sinh. Ngay từ khi mới chào đời, đứa trẻ đã nghe người khác nói tiếng mẹ đẻ của chúng trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành. Và đó chính xác là những gì mà bạn cần làm. Hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh từ những câu chuyện ngắn, đơn giản, những câu chuyện cổ tích hay ngụ ngôn dành cho trẻ em, những câu chuyện đó rất dễ thương và dễ hiểu. Hãy xem các phim tiếng Anh (với phụ đề tiếng Anh). Ban đầu bạn có thể cảm thấy khó khăn nhưng chỉ sau một vài tháng bạn sẽ cảm thấy dễ dàng nắm bắt nội dung hơn. Việc nghe tiếng Anh chuẩn ( tiếng Anh do người bản địa Anh, Mĩ nói) hằng ngày là điều quan trọng nhất. Điều này giúp cho bạn có thể học các cụm từ (bao gồm các cấu trúc ngữ pháp chính xác), giúp bạn quen tai với các âm và âm điệu trong tiếng Anh. Sau đó vài tháng, bạn nên bắt đầu nghe các clip quảng cáo tiếng Anh, các chương trình trên đài hoặc trên tivi. Bạn cũng có thể nghe online trên các trang trực tuyến như:

teacherluke.podomatic.com
listen-to-english.com
podcastsinenglish.com
bbc.co.uk/radio4

học tiếng anh

Đóng