kinh_nghiem_hoc_tieng_anh_tu_vung

Học từ vựng tiếng Anh là một trong những vấn đề quan trọng nhất để bạn học tiếng Anh tốt. Tuy vậy bạn đã được ai chia sẻ về những lời khuyên hữu ích để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả chưa ? Chúng tôi xin gửi đến các bạn bẩy lời khuyên hữu ích để bạn có thể học từ vựng tiếng Anh hiệu quả sau:

1. Đọc, đọc và đọc:

Hầu hết các từ vựng tiếng Anh đều được học theo những bài khóa. Người học càng đọc nhiều, vốn từ vựng càng được xây dựng nhanh hơn. Khi đọc 1 bài khóa, hãy chú ý vào những từ mới mà bạn chưa biết. Trước tiên, hãy cố hiểu nghĩa của những từ đó trong ngữ cảnh mà bạn đang đọc. Sau đó hãy tìm nghĩa ở những ngữ cảnh khác. Hãy cố gắng đọc và nghe tiếng Anh thật nhiều, bạn sẽ học được nhiều từ mới hơn.

2. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Việc học từ mới sẽ không giúp ích gì nhiều nếu như bạn học xong rồi lại quên luôn. Theo một số nghiên cứu, nếu bạn nhắc đi nhắc lại 1 từ mới từ 10 – 20 lần, bạn sẽ hoàn toàn ghi nhớ được và đưa từ đó vào vốn từ vựng của chính bạn. Bạn nên ghi chú lại từ mới cùng với nghĩa của từ, và viết 1 câu hoàn chỉnh có sử dụng từ vựng đó vào một tờ giấy ghi nhớ, dán lên tường hoặc dán vào một vị trí nào đó mà bạn có thể nhìn thấy bất kì lúc nào. Bạn có thể tham khảo trên một số trang web tiếng anh online hoặc từ điển online để biết thêm nhiều ví dụ hơn trong những ngữ cảnh khác nhau.

3. Sử dụng phương pháp liên tưởng

Trước hết hãy đọc to và rõ ràng từ mới mà bạn muốn học để ghi nhớ từ đó. Sau đó hãy liên hệ từ đó với những từ liên quan mà bạn đã biết. Ví dụ, từ GARGANTUAN (nghĩa là “khổng lồ”) đồng nghĩa với các từ như gigantic, huge, large,… Bạn cũng có thể lập thành một câu: “small, medium, larfe, very lagre, GARGANTUAN”. Hãy liệt kê tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra liên quan đến từ GARGANTUAN: gorilla, the circus fat lady, the zit on your nose,…Hãy tưởng tượng ra những bức tranh diễn tả được ý nghĩa của từ đó mà gây được ấn tượng mạnh như là “the GARGANTUAN creature was going to rip me apart and then eat me!” (Một con quái vật khổng lồ lao tới xé xác rồi ăn thịt tôi).

4. Tạo thói quen tìm tòi những từ vựng mới

Nếu bạn có một phần mềm từ điển trong máy tính, hãy để chế độ luôn luôn mở để bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Các website như America Online và những dịch vụ internet khác có các bộ từ điển online, từ điển đồng nghĩa hoặc các phần mềm từ điển ngay trên thanh công cụ. Bạn có thể tìm và tra cứu bất kì từ nào mà bạn không biết hoặc không hiểu hết nghĩa. Sử dụng từ điển đồng nghĩa khi viết sẽ giúp bạn tìm được những từ đúng nghĩa nhất.

5. Chơi các trò chơi chữ

Bạn nên chơi các trò như xếp chữ, đố vui ô chữ hay nhìn hình đoán chữ… Những trò chơi chữ này có thể được cài sẵn trong máy tính và bạn có thể chơi một mình hoặc chơi nhiều người. Bạn cũng nên trang bị một chiếc kim từ điển để vừa tra từ mới, vừa chơi các trò chơi tìm chữ để học thêm nhiều từ vựng hơn.

6. Học từ vựng theo chủ đề

Có rất nhiều sách và tài liệu tổng hợp từ vựng theo các chủ đề mà các bạn thường gặp trong công việc, học tập hoặc trong các đề thi chuẩn quốc tế như SAT hay GRE. Các bạn cũng có thể tìm các website tiếng Anh tổng hợp từ vựng thú vị trên Internet, khi đăng kí làm thành viên của website, bạn sẽ nhận được một từ mới qua email để học.

7. Làm các bài kiểm tra từ vựng

Bằng cách chơi game bạn có thể kiểm tra trình độ từ vựng của bản thân, đồng thời học được thêm nhiều từ mới, qua đó bạn có thể thấy được sự tiến bộ về vốn từ vựng. Bạn cũng nên tìm kiếm các nguồn offline như các sách chuẩn bị cho kì thi SAT ( điển hình là cuốn “10 Real SATs” của ETS), Test your vocabulary của Peter Watcyn – Jones, 600 essential words for the TOEIC test của Barron.

Hy vọng với những lời khuyên trên bạn sẽ có những kinh nghiệm bổ ích để có thể học tiếng Anh hiệu quả hơn. Song song với những kinh nghiệm mà bạn rút ra được trong quá trình học, bạn cũng có thể tham gia các khoá học tiếng Anh phù hợp với trình độ của mình để có thêm nhưng kiến thức mới nhé. Chúc các bạn học tiếng Anh thật tốt !

học tiếng anh

Đóng